Bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến, tỷ lệ tử vong cao

THUỲ TRANG| 10/12/2022 20:34

Đà Nẵng - Số liệu thống kê gần đây cho thấy, tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số các mặt bệnh tật và 72% tổng số tử vong, trong đó tử vong do các bệnh lý tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động là tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là tử vong sớm do không được can thiệp kịp thời.

Bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến, tỷ lệ tử vong cao
Hội nghị Tim mạch học Can thiệp Toàn quốc lần thứ VIII tại Đà Nẵng. Ảnh: Thuỳ Trang

Ngày 10.12, Hội nghị Tim mạch học Can thiệp Toàn quốc lần thứ VIII với chủ đề “Phát triển giải pháp cho thách thức trong thực hành lâm sàng” đã được diễn ra tại Đà Nẵng thu hút sự tham gia của hơn 500 chuyên gia y tế trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia y tế đánh giá, trong bối cảnh các bệnh lý về tim mạch gia tăng với tốc độ chóng mặt những năm gần đây, vai trò của Tim mạch Can thiệp ngày càng trở nên quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu. Cùng với ung thư, bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người lớn tại các nước phát triển.

 
Bệnh lý tim mạch nếu không được điều trị, can thiệp sớm sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng

Khoảng hơn 30 năm trước đây, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất hiếm gặp nhưng ngày nay, bệnh này đã trở nên phổ biến, là bệnh lý gặp thường xuyên tại khắp các bệnh viện trên toàn quốc. Tim mạch Can thiệp đang và sẽ là chuyên ngành mũi nhọn trong ngành Tim mạch học Việt Nam và là chính sách y tế công cộng cần được chú trọng trong thời gian tới.

Trao đổi về hội nghị lần này, PGS. TS. BS Hồ Thượng Dũng - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – Chủ tịch Phân hội Tim mạch Can thiệp Việt Nam cho biết: “Đối với mỗi người bác sĩ, kỹ thuật giỏi là điều vô cùng quan trọng. Có kỹ thuật tốt, hiện đại mới có thể cứu chữa được cho bệnh nhân. Trên thực tế, kỹ thuật trong Tim mạch can thiệp được nói là thứ “già đi rất nhanh” do liên tục có sự cập nhật, tiến bộ từ các y, bác sĩ, các chuyên gia, các nhà khoa học tâm huyết trên toàn thế giới.

Đây chính là lý do Hội nghị Tim mạch học can thiệp được tổ chức hàng năm và luôn thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ y bác sĩ cả trong nước và quốc tế. Hội nghị là diễn đàn để các bác sĩ chuyên ngành Tim mạch Can thiệp toàn quốc cập nhật, chia sẻ những kiến thức mới, các kỹ thuật tiến tiến nhất đang được ứng dụng trên thế giới trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý tim mạch”.

Với sự tham gia báo cáo của các chuyên gia, các giáo sư, bác sĩ chuyên ngành Tim mạch Can thiệp hàng đầu trong và ngoài nước, hội nghị chính là tiếng nói chuyên môn tin cậy để Bộ Y tế tham khảo, xây dựng kế hoạch hành động cũng như giải pháp đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và đào tạo con người để áp dụng kỹ thuật hiện đại, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch gây ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến, tỷ lệ tử vong cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO