Bệnh lý ở người già: Trung bình mỗi người mắc trên 3 bệnh cùng lúc

Thùy Linh| 12/11/2022 17:23

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Trung bình mỗi người cao tuổi có thể mắc trên 3 bệnh lý như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, Parkinson, sa sút trí tuệ, đột qụy…

Bệnh lý ở người già: Trung bình mỗi người mắc trên 3 bệnh cùng lúc
Các bác sĩ BV Lão khoa Trung ương điều trị cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn so với các dự báo trước đó là vào năm 2017.

Số người cao tuổi ở Việt Namliên tục tăng nhanh trong những năm trở lại đây, hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số). Tỉ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng trong cơ cấu dân số.

Người cao tuổi trong xã hội là một nguồn lực rất quan trọng và không thể thiếu. Họ là những người có trình độ, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sức khỏe là điều kiện tiên quyết để người cao tuổi có cuộc sống tích cực, truyền đạt những kinh nghiệm sống quý báu và là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho con cháu.

"Trung bình mỗi người cao tuổi có thể mắc trên 3 bệnh lý như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, Parkinson, sa sút trí tuệ, đột qụy…. Điều này đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi"- TS Nguyễn Trung Anh nói.

Hiện giờ là ông bà, cha mẹ chúng ta già đi, rồi theo thời gian chúng ta cũng sẽ bước tiếp con đường ấy. Chính vì vậy, cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi không chỉ để chăm sóc cho ông bà, cha mẹ của mình mà chính là chuẩn bị tương lai cho chính mỗi chúng ta khi bước sang tuổi xế chiều.

TS.BS Nguyễn Trung Anh- Giám đốc BV Lão khoa TW.
TS.BS Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương: Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

TS Nguyễn Trung Anh cho hay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là nhu cầu cấp thiết đặt ra trong khi thực tế hiện nay, dịch vụ y tế cho người cao tuổi ở Việt Nam còn hạn chế, thiếu bác sĩ lão khoa, điều dưỡng lão khoa, thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi…

"Bên cạnh đó, hệ thống nhà dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội hiện nay còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Vậy, làm thế nào để không ngừng nâng cao năng lực chẩn đoán, quản lý và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay để tất cả người cao tuổi Việt Nam được sống vui, sống khỏe là câu hỏi đặt ra với toàn xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng"- Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương nói.

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 do Hội Lão khoa Việt Nam và Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức vào ngày 12-13.11.2022 với tổng 23 phiên hội thảo, thu hút sự tham gia của trên 50 báo cáo viên, gần 500 đại biểu, tham dự trực tiếp và trực tuyến, thuộc các bệnh viện tuyến Trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, các cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi, các đối tác phát triển và đặc biệt là sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành tại Mỹ, Pháp, Úc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh lý ở người già: Trung bình mỗi người mắc trên 3 bệnh cùng lúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO