Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn

11/06/2022 22:05

Điều trị hội chứng Ramsay Hunt kịp thời có thể làm giảm nguy cơ biến chứng, có thể bao gồm yếu cơ mặt và điếc vĩnh viễn.

Hôm nay (11/6), người hâm mộ khắp nơi trên thế giới vô cùng hoang mang trước thông tin Justin Bieber phải huỷ các buổi diễn ở Toronto và D.C do đang bị liệt nửa mặt. Justin đã giải thích và chứng minh rằng anh đang mắc phải hội chứng Ramsay Hunt, ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở mặt và có thể gây liệt mặt.

Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn-1
Justin Bieber đang bị liệt nửa mặt.

Lời thông báo của Justin khiến cho người hâm mộ của anh cảm thấy lo lắng bởi hội chứng Ramsay Hunt là hội chứng không hề phổ biến. Nhiều người đặt câu hỏi Ramsay Hunt là gì? Dấu hiệu của Ramsay Hunt như thế nào? Ramsay Hunt có nguy hiểm không?

Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Theo hệ thống y tế Mayo Clinic của Mỹ, hội chứng Ramsay Hunt (tên gọi khác là herpes zoster oticus) là hội chứng ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt, gây tê liệt mặt và giảm thính lực ở tai.

Hội chứng Ramsay Hunt có thể xảy ra ở bất kỳ ai đã từng mắc bệnh thủy đậu. Hội chứng này phổ biến hơn ở người lớn tuổi, thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Hội chứng Ramsay Hunt hiếm gặp ở trẻ em.

Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn-2

Hội chứng Ramsay Hunt xảy ra do Varicella-Zoster virus - virus cùng gây ra bệnh thủy đậu. Khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus vẫn ở trong cơ thể bạn - đôi khi kích hoạt trở lại trong những năm sau đó để gây ra bệnh zona, phát ban đau đớn với các mụn nước chứa đầy dịch.

Điều trị hội chứng Ramsay Hunt kịp thời có thể làm giảm nguy cơ biến chứng, có thể bao gồm yếu cơ mặt và điếc vĩnh viễn.

Triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Hai dấu hiệu và triệu chứng chính của hội chứng Ramsay Hunt là:

- Phát ban đỏ gây đau đớn, xuất hiện các mụn nước ở phần trên, trong hoặc xung quanh một bên tai.

- Yếu hoặc liệt một bên mặt, nghe kém một bên.

Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn-3

Thông thường, tình trạng phát ban và liệt nửa mặt xảy ra cùng một lúc. Đôi khi cái này có thể xảy ra trước cái kia. Ngoài ra, nếu bạn mắc hội chứng Ramsay Hunt, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng: đau tai, ù tai, khó nhắm một mắt, cảm giác chóng mặt, mất thính lực, thay đổi nhận thức vị giác hoặc mất vị giác, khô miệng và mắt.

Hội chứng Ramsay Hunt có nguy hiểm không?

Nếu không điều trị kịp thời, Ramsay Hunt có thể gây:

- Mất thính giác vĩnh viễn và liệt mặt:

Mất thính giác và liệt mặt do hội chứng Ramsay Hunt thường là tạm thời. Tuy nhiên, một số trường hợp cũng có thể kéo dài vĩnh viễn.

Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn-4

- Tổn thương mắt:

Hội chứng Ramsay Hunt khiến mắt của bạn khó nhắm lại. Điều này có thể khiến giác mạc bị tổn thương, gây đau mắt, mờ mắt thậm chí là mù mắt.

- Đau dây thần kinh hậu môn:

Tình trạng đau đớn này xảy ra khi nhiễm trùng zona làm tổn thương các sợi thần kinh. Các thông điệp được gửi bởi các sợi thần kinh này trở nên nhầm lẫn và phóng đại, gây ra cơn đau. Có thể kéo dài sau khi các dấu hiệu và triệu chứng khác của hội chứng Ramsay Hunt đã biến mất.

Khi nào chúng ta nên đến gặp bác sĩ?
Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị liệt mặt hoặc xuất hiện phát ban trên mặt. Nếu có thể điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu có các dấu hiệu thì sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn-5

Làm sao để phòng ngừa mắc hội chứng Ramsay Hunt?

Hội chứng Ramsay Hunt không lây. Căn bệnh này có thể nghiêm trọng đối với những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch.

Trẻ em hiện nay đã được tiêm phòng bệnh thủy đậu định kỳ, điều này giúp giảm đáng kể khả năng bị nhiễm virus thủy đậu.

Những người chưa bị thủy đậu, chưa tiêm vaccine thủy đậu, người có hệ thống miễn dịch kém, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai... cần tránh tiếp xúc với người có triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh khiến Justin Bieber liệt nửa mặt: Dấu hiệu đơn giản, có thể gây mù, điếc vĩnh viễn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO