Vì sao người nhiễm virus SARS-CoV 2 bị mất khứu giác?

29/07/2020, 19:35

Phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV 2 thông qua xác định mất khứu giác có hiệu quả hơn so với xác định các triệu chứng sốt và ho.

Một trong những triệu chứng của người nhiễm SARS-CoV 2 được giới y học gọi là “anosmia” có nghĩa là mất khứu giác - chỉ số được báo cáo sớm nhất và phổ biến liên quan đến loại virus này. Đồng thời đây là cách để phát hiện người mắc Covid-19 có hiệu quả hơn so với các triệu chứng như sốt và ho.

vi sao nguoi nhiem virus sars-cov 2 bi mat khuu giac? hinh 1
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty
Quảng cáo

Theo tờ “Bưu điện New York”, cho đến nay các nhà khoa học có nhầm lẫn về việc một số bệnh nhân mất khứu giác. Bằng cách xác định chính xác các loại tế bào dễ bị nhiễm SARS-CoV 2, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã hiểu rõ hơn cách thức làm thay đổi khứu giác của bệnh nhân. Thông qua phân tích các dữ liệu khác nhau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, SARS-CoV 2 tấn công các tế bào hỗ trợ thần kinh khứu giác và cản trở thần kinh khứu giác phát hiện mùi vị và truyền đến não.

Giáo sư Sandip Robert Datta, Đại học Y Harvard cho biết, phát hiện mới cho thấy SARS-CoV 2 không tác động trực tiếp đến tế bào thần kinh làm thay đổi khứu giác của bệnh nhân mà nó ảnh hưởng đến các chức năng của tế bào hỗ trợ. Điều đó có nghĩa là virus không có khả năng gây tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh khứu giác và bệnh nhân có thể khôi phục khứu giác sau khi hồi phục.

Giáo sư Đại học Y Harvard đánh giá, đây là một tin tức tốt, vì khi hồi phục, tế bào thần kinh khứu giác của bệnh nhân không cần phải thay thế hay tái tạo.Tuy nhiên, cần nhiều số liệu và cơ chế lây nhiễm của SARS-CoV 2 để làm rõ hơn và chứng thực kết luận trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao người nhiễm virus SARS-CoV 2 bị mất khứu giác?
vietnam.vn