Chủ nhật, 20/06/2021 13:49 | Điểm tin:

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm 6.000 người, điều tra nguồn lây ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 18/05/2021 13:58
Việt BáoBác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện thành phố chưa xác định được nguồn lây của ca dương tính với nCoV mới tại TP Thủ Đức.

Trưa 18/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết bệnh nhân N.Q.N. (35 tuổi, trú tại chung cư Sunview Town, đường Gò Dưa, TP Thủ Đức) đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Thông qua phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng trường hợp này mới nhiễm bệnh. Hiện, TP.HCM đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn nhiễm. Thành phố cũng đang mở rộng diện lấy mẫu giám sát ở cả 3 block chung cư Sunview Town, với số lượng khoảng gần 6.000 người.

Trước đó, HCDC đã tiếp nhận thông tin bệnh nhân N. có kết quả nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trường hợp này sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư SunView Town đường Gò Dưa, TP Thủ Đức.

Theo HCDC, anh N. là nhân viên của một công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại Quận 3. Ngày 17/5, người này đến Bệnh viện Vinmec khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh: HCDC.

Sáng 18/5 kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm nCoV. Mẫu xét nghiệm đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện xét nghiệm khẳng định.

Sau khi tiếp nhận thông tin, thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Bước đầu xác định có 82 người tiếp xúc đến anh N.

Cụ thể, có 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư SunView Town đường Gò Dưa, TP Thủ Đức. Vợ người này làm việc tại công ty trong khu công nghệ cao TP Thủ Đức. Trong quá trình làm việc người này tiếp xúc với nhiều khách hàng. Qua khai báo ban đầu, người này cho biết không rời khỏi thành phố trong vòng 1 tháng gần đây.

4 người sống chung nhà với trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Điều tra truy vết được 61 người tiếp xúc người này tại nơi làm việc, 17 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc. Các trường hợp tiếp xúc chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC cho biết, vào ngày 8/5, người này được lấy mẫuxét nghiệm ngẫu nhiên giám sát tại cộng đồng và đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. HCDC sẽ tiếp tục cập nhật tình hình trong các bản tin tiếp theo.