Thứ năm, 17/06/2021 13:50 | Điểm tin:

Tối 12/5: Thêm 30 ca mắc Covid-19, ổ dịch tại các khu công nghiệp phức tạp

Thứ tư, 12/05/2021 18:57
Việt BáoTối 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước, riêng ổ dịch Đà Nẵng có 20 ca.

Ổ dịch Đà Nẵng bùng nhanh

Các ca bệnh này có số thứ tự từ BN3594-3623, ghi tại Đà Nẵng (20), Hà Nội (7), Bắc Giang (2), Phú Thọ (1). Bộ Y tế khẳng định, các bệnh nhân này thuộc diện F1, đã được cách ly nên nước ta không phát sinh các ổ dịch mới.

Theo Bộ Y tế, các bệnh nhân tại Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. 2 ca bệnh tại Bắc Giang liên quan ổ dịch tại công Công ty SJ Tech, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

Đà Nẵng là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất trong ngày với 27 ca. Hiện những bệnh nhân này đang được điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ca bệnh tại Phú Thọ là nữ cũng thuộc diện F1, đã được cách ly, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Như vậy, trong ngày 12/5, nước ta ghi nhận tổng cộng 82 ca mắc Covid-19 trong nước, nâng tổng số ca mắc Covid-19 611, tính từ ngày 27/4 đến nay, ghi nhận ở 26 tỉnh thành. Tính từ khi nước ta có dịch đến nay, có số ca mắc Covid-19 tổng cộng 3.623, trong đó có 2.636 ca khỏi bệnh. Số lượng mẫu xét nghiệm từ ngày 27/4 đến nay là 306.138.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe cách ly là hơn 70.693 người. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là gần 1.000, tại cơ sở khác hơn 30.000, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Một ca dương tính, hàng ngàn người phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Trong ngày, Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Thái Bình, Hưng Yên liên tục công bố các ca dương với SARS-CoV-2 mới liên quan đến các ổ dịch. Cụ thể, tại Hà Nội có một ca liên quan đến bệnh viện Thanh Nhàn, một liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và hai ca liên quan đến chung cư Center Point…

Điều đáng lo ngại là Covid-19 dồn dập tấn công vào các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh và Đà Nẵng. Có trường hợp dương tính chưa xác định được nguồn lây là nữ tổng đài, làm việc ở một công ty trong khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Liên quan đến ca bệnh này, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm hơn 34 ca nhiễm SASR-CoV-2 khác. Ngoài ra còn có hơn 100 F1 phải cách ly và hơn 1000 công nhân và hơn 200 hộ dân ở khu công nghiệp này phải lấy mẫu xét nghiệm.

Khu công nghiệp An Đôn bị phong tỏa. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Ngay trong đêm 11/5, cơ quan chức năng Đà Nẵng quyết định phong tỏa khu công nghiệp An Đôn, thần tốc xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Ở khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, trưa 12/5, ngành y tế tỉnh này cũng thông tin về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, 3 người này có liên quan đến 3 công ty trong khu công nghiệp và là F1 của các ca bệnh trước đó.

Liên quan đến 3 trường hợp dương tính này, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã truy vết được 116 trường hợp F1 và 2.288 trường hợp F2. Hiện các trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu và chờ xét nghiệm. Đáng chú ý, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 là công nhân Công ty Samsung Bắc Ninh đã có lịch trình di chuyển dày đặc, dự một đám cưới, tiếp xúc nhiều người.

Trong khi đó, diễn biến sáng 12/5 tại Bắc Giang sôi sục dập dịch tại ổ dịch KCN Vân Trung. Tính từ 18h 11/5 tới giờ, tại đây phát hiện thêm 12 ca dương tính. Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, số bệnh nhân dương tính dự báo còn tăng lên.

Nhân viên y tế kiệt sức, Bộ trưởng viết thư động viên

Một nhân viên y tế nằm ngủ trên ghế.

Ngày 12/5, vì phải mặc quần áo kín mít, làm việc liên tục nhiều giờ dưới trời nắng khiến 3 nữ nhân viên y tế ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh kiệt sức, ngất xỉu. Hình ảnh của họ nằm gục trên ghế, trên giường và phải thở ô-xi làm lay động hàng triệu trái tim.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long đã viết thư động viên, gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế trong cả nước vì sự nỗ lực, đóng góp trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng nhận định: "Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đang diễn biến rất phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch với nhiều biến chủng virus lây nhiễm nhanh và mạnh hơn". Vì vậy, mỗi nhân viên y tế phải luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh, đồng thời liên tục cảnh giác, làm hết mình vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ảnh: Bộ Y tế.

Phương châm chống dịch lần này là "chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công" cùng mục tiêu "vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội". Vì vậy, Bộ trưởng Y tế kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, từ đó bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân, trở lại cuộc sống bình thường, ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thư, Bộ trưởng cũng biểu dương những cống hiến của các y bác sĩ trên cả nước. "Trong cuộc chiến không tiếng súng này, có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, rủi ro, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc cha anh là nguồn động lực để chúng ta sớm chiến thắng đại dịch", ông Long viết.

Bộ trưởng Y tế nhận định "giặc" Covid-19 không chỉ xuất hiện ở một số địa phương như trước mà đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, các nhân viên y tế không được phép chậm trễ, ngơi tay.

"Tôi tin tưởng rằng toàn ngành y tế sẽ chung một nhịp đập vì sức khỏe của nhân dân, lợi ích quốc gia, dân tộc", Bộ trưởng Y tế khẳng định.