Thứ Sáu, 07/05/2021, 21:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Tìm ra mã gene nCoV lây nhiễm cho Trump

Thứ Ba, 03/11/2020, 09:41 (GMT+7)
Các chuyên gia di truyền đã giải thành công trình tự gene nCoV lây nhiễm Tổng thống Donald Trump và cụm dịch Nhà Trắng, xuất phát từ hai nhà báo.

Việc ông Trump nhiễm nCoV trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất mà một Tổng thống Mỹ đương nhiệm từng gặp phải trong 40 năm qua. Song, Nhà Trắng hiện vẫn chưa công bố nhiều thông tin về cách thức lây truyền của virus.

Chính phủ Mỹ cũng không thực hiện nhiều biện pháp nhằm truy vết tiếp xúc của cụm dịch. Một phát ngôn viên cho biết nguồn lây của virus "chưa xác định".

Song các nhà khoa học đã tìm cách lý giải điều này bằng kỹ thuật y khoa. Họ lần theo trình tự gene mẫu nCoV của hai nhà báo mắc Covid-19, từng đến Nhà Trắng.

Nghiên cứu lần đầu tiết lộ trình tự di truyền của virus có thể đã lây nhiễm cho ông Trump và hàng chục người khác. Bộ gene là manh mối quan trọng, cho phép các nhà khoa học xác định nguồn lây, tìm hiểu liệu nó có thể truyền cho những người khác hay không. Dữ liệu liên quan cũng giúp chỉ ra đường đi của nCoV vào Nhà Trắng, cho thấy liệu buổi đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao tại Vườn Hồng có phải sự kiện "siêu lây nhiễm" hay không.

Hai nhà báo Michael D. Shear và Al Drago đều từng tiếp xúc riêng với các quan chức Nhà Trắng hồi cuối tháng 9, vài ngày trước khi biểu hiện triệu chứng Covid-19. Shear đi cùng ông Trump và các nhân viên trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 26/9. Khi ấy, Tổng thống không đeo khẩu trang. Drago có mặt tại Vườn Hồng trong buổi đề cử Thẩm phán ngày hôm sau.

Tổng thống Donald Trump rời Trung tâm Y tế Walter Reed, ngày 5/10 sau đợt điều trị Covid-19. Ảnh: NY Times

 

Nghiên cứu phát hiện bộ gene nCoV của hai nhà báo trên có cùng kiểu đột biến đặc biệt. Trevor Bedford, chuyên gia di truyền tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson và Đại học Washington, người đứng đầu công trình, cho biết họ đã phơi nhiễm trong cùng cụm dịch ở Nhà Trắng.

"Đột biến này thuộc về mẫu virus khá hiếm ở Mỹ. Tôi tin rằng chúng đến từ cùng đợt bùng phát hoặc cùng cụm dịch", ông nói.

Nghiên cứu chưa qua bình duyệt, được đăng tải trên medRxiv vào tháng 10. Theo quy trình học thuật, các chuyên gia không công bố tên của mẫu gene. Hai nhà báo Shear và Drago đồng ý tiết lộ danh tính cho báo cáo này.

Các nhà khoa học cho biết nCoV lây nhiễm cho Tổng thống Trump không xuất phát từ phạm vi gần. Những mẫu virus đầu tiên xâm nhập vào Mỹ từ châu Âu, lưu hành vào tháng 4, tháng 5 và bớt phổ biến hơn sau đó.

Để hiểu rõ hơn về cụm dịch Nhà Trắng, giới chuyên gia có thể giải trình tự gene của những bệnh nhân khác. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) cũng thường xuyên dựa vào xét nghiệm di truyền để tìm hiểu về các đợt bùng phát Covid-19. Song đến nay, chính quyền Trump chưa tiến hành các phân tích tương tự. Nhà Trắng từ chối trả lời các câu hỏi về điều này.

David Engelthaler, đứng đầu khoa Truyền nhiễm, Viện Nghiên cứu Genomics ở Arizona, cho biết nghiên cứu mã gene là cách tốt nhất để ghép nối sự phát triển của một đợt bùng phát như trên.

(Theo NY Times)