Thứ Hai, 10/05/2021, 08:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Thợ trang điểm nhập cảnh trái phép vào TP.HCM nhiễm Covid-19

Thứ Sáu, 26/03/2021, 09:23 (GMT+7)
Việt Báo Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về một trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính.

Theo đó, người này là nữ, SN 1996, quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm, hộ khẩu cư trú tại thị trấn Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 16/2, người này vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, cô gái ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên 3 người về Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/3, ba người theo một chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có bệnh nhân và 2 người bạn). Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra đi về nhiều hướng. Trong đó, 2 nam bắt taxi về TP.HCM, 4 nữ không biết đi đâu. 4 người còn lại gồm bệnh nhân và 2 bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Ảnh: HCDC.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân và một người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai. Tại đây, 2 người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay mã số VJ458 từ sân bay Phú Quốc – Hà Nội lúc 12 giờ 15 phút ngày 22/3 về Hải Phòng, số ghế 9B. Một trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19.

Theo HCDC, bệnh nhân đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến Khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Chiều tối 24/3, do lo sợ nhiễm Covid-19, bệnh nhân đến bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 25/3, BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với bệnh nhân từ Rạch Giá đến TP.HCM về phòng trọ trên đường Lê Văn Thọ, Phường 9, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính Covid-19 ở Campuchia, nhập viện 3/3 vào bệnh tỉnh Sihanouk, Campuchia. Người này raviện ngày 14/3 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

Hiện TP.HCM phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện trường hợp nhiễm mới. Bệnh nhân đã được chuyển điều trị. Vệ sinh khử khuẩn những địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Tiến hành điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.