Thứ Ba, 11/05/2021, 11:33 (GMT+7) | Điểm tin:

Thái Bình có ca dương tính lần 1 với Covid -19

Thứ Bảy, 01/08/2020, 14:41 (GMT+7)
Việt Báo Ông N. - một người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình đi Quảng Nam thăm người ốm về sau đó ông này đi xét nghiệm lần 1 thì cho kết quả dương tính lần 1 với Covid - 19.

Theo đó, ông B.V.N (61 tuổi, trú tại thôn Bùi, xã Hoà Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vào Quảng Nam thăm người ốm.

Đáng nói, người thân ông N. tại Quảng Nam bị dương tính. Sau khi có thông tin trên, ông N. đã đi xét nghiệm và nhận kết quả dương tính lần 1.

Hiện một số người đi cùng ông N. và đã tiếp xúc với ông N. trên chuyến xe từ Quảng Nam về Thái Bình đã được theo dõi rất chặt chẽ.

Công dân từ Đà Nẵng về tỉnh Thái Bình đều được yêu cầu khai báo y tế

Liên quan đến ca bệnh này, ông Nguyễn Xuân Dương - chủ tịch UBND huyện Hưng Hà - xác nhận vừa ký quyết định phong tỏa tạm thời thôn Bùi thuộc xã Hòa Tiến để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, vì một người dân tại đây được xác định dương tính lần 1 với virus corona.

Khu vực thôn Bùi hiện có khoảng 280 hộ dân, và việc phong tỏa được thực hiện từ trưa 1-8.

Trước đó có ba người dân gồm ông H.V.H. (64 tuổi), B.V.N. (61 tuổi) và B.V.H. (56 tuổi), cùng trú tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, tổ chức đi thăm một người thân bị ốm tại tỉnh Quảng Nam, trở về tỉnh Thái Bình vào ngày 29-7 bằng xe khách.

Khi tới ngã ba xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, ba người này có bắt taxi để về nhà. Ngay khi trở về nhà tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, họ được chuyển đến Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân để thực hiện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1-8, kết quả xét nghiệm lần 1 từ hệ thống máy xét nghiệm Real time PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho thấy ông B.V.N. (61 tuổi) dương tính lần 1 với virus corona.

Cũng trong diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 31-7: Số người đi từ Đà Nẵng về địa phương sau ngày 18-7 đến 18 giờ ngày 30-7 là 1.740 công dân thuộc địa bàn 200 xã, phường, thị trấn. Trong đó, số có biểu hiện của bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) là 17 trường hợp.

Hiện ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của 17 công dân nêu trên, trong đó, khuyến cáo chủ động và tự giác thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Hiện nay, Trung tâm CDC đã nhận hỗ trợ sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 (tương đương 1.500 mẫu) từ Công ty CP sản xuất hàng thể thao MXP để đưa vào sử dụng.

Được biết, đối tượng phải điều tra, xử lý, cách ly triệt để ngay từ gia đình, cộng đồng, nơi cư trú, cơ quan, đơn vị, khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế gồm: Tất cả người nhập cảnh vào tỉnh; người đi, đến thành phố Đà Nẵng và các ổ dịch của các tỉnh, thành phố hiện đang có dịch (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ổ dịch mới phát sinh khác theo công bố của Bộ Y tế).

Nếu phát hiện các trường hợp là F1 (tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19) hay người trực tiếp vào tiếp xúc trong các ổ dịch từ ngày 1-7, Trung tâm CDC sẽ phối hợp xử lý, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly tập trung ngay (nếu còn dưới 14 ngày kể từ ngày phát hiện).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành công văn số 2375, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi phụ trách, huy động toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân tham gia theo phương châm bốn tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định.