Thứ sáu, 18/06/2021 01:35 | Điểm tin:

Sáng 12/5: Thêm 34 ca mắc Covid-19, nhiều địa phương có động thái chống dịch mới

Thứ tư, 12/05/2021 07:18
Việt BáoSáng 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 34 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, có 33 ca ghi nhận trong nước và một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Không phát hiện ổ dịch mới

34 ca mới được ghi nhận từ số 3538-3571. Trong đó, 33 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (4), Vĩnh Phúc (13), Đà Nẵng (7), Bắc Giang (6), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1), Nam Định (1),

Số ca mới trong khu cách ly là 21 ca. Số ca mới trong khu vực được phong tỏa 8 ca và số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa 4 ca. Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam không phát hiện các ổ dịch mới.

Trong đó, 13 ca mắc Covid-19 mới tại tỉnh Vĩnh Phúc đều liên quan đến bar Sunny. Theo Bộ Y tế, sáng nay, Vình Phúc là nơi có nhiều ca mắc mới nhất.

Chùm ca bệnh tại Bắc Giang đều liên quan đến Công ty SJ Tech, thuộc khu công nghiệp Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, 2 nhân viên y tế và 2 bệnh nhân đã được cách ly vừa có kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân ở Lạng Sơn (nữ, 33 tuổi) từng đi về xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, chủ động khai báo y tế.

Hai người mắc Covid-19 tại Hà Nội và Nam Định đều thuộc diện F1.

Một bệnh nhân nhập cảnh trở về từ Nga, được cách ly tại Đà Nẵng.

Như vậy, từ 27/4 đến 6h sáng 12/5, Việt Nam phát hiện tổng cộng 561 ca mắc Covid-19 trong nước, ở 26 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội là ổ địch lớn nhất với 153 ca. Thứ hai là Bắc Ninh với 119 ca.

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 11/5 thêm 20.732 người tiêm vaccine Covid-19. Như vậy, đến nay cả nước tổng cộng đã thực hiện tiêm đợt 1 và 2 được 887.705 người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe cách ly là hơn 67.000. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là hơn 1.000, tại cơ sở khác hơn 27.000, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nhiều địa phương có động thái chống dịch mới

Sau hơn 10 ngày ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng, sáng 11/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đó là, yêu cầu tất cả nhà hàng bia, quán bia, bia hơi trên toàn thành phố phải dừng hoạt động. Với các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m.

Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng phát đi thông báo về 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có một nữ công nhân nhân viên tổng đài làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn không rõ nguồn lây. Ngay trong đêm, Đà Nẵng đã tiến hành phong tỏa khu công nghiệp này.

Nhiều hàng quán ở Huế đóng cửa. Ảnh: N.P.

Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh cho hay, việc phong tỏa KCN An Đồn bắt đầu khoảng 19h30 tối 11/5, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV của hơn 30 ca liên quan đến nữ nhân viên làm việc ở KCN.

Ông Thanh cho biết, lực lượng y tế sẽ xuyên đêm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 công nhân đang làm việc tại KCN An Đồn và hơn 200 người dân sinh sống bên ngoài cổng KCN.

Sau khi có ca mắc Covid-19 thứ 4, tối 11/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo bổ sung danh mục một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m với các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Lãnh đạo tỉnh này cũng bắt buộc không được tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; nơi công cộng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Những hoạt động, dịch vụ không cần thiết cũng tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào nước ta rất cao nếu không kiểm soát chặt đường biên giới. Người dân được khuyến cáo thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay phương châm chống dịch 5 bước của Việt Nam gồm: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực và với một nền y tế như Việt Nam, nếu để số lượng lớn người mắc Covid-19 thì hậu quả khôn lường.

Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, có một số ý kiến nghi ngại về tính cần thiết của giải pháp giãn cách xã hội, song Phó thủ tướng khẳng định “đến thời điểm này, chưa cần thiết thực hiện”.