Thứ Sáu, 14/05/2021, 21:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Phát hiện loại virus gây chết người mới ở dơi

Thứ Bảy, 10/04/2021, 06:39 (GMT+7)
Đây là lần thứ ba virus Bat Lyssavirus (ABL) được tìm thấy trên loài dơi ở Nam Australia.

Phát hiện loại virus gây chết người mới ở dơi - Ảnh 1.

Phát hiện loại virus gây chết người mới ở dơi (Nguồn: Dailymail)

Hệ thống Y tế công tại Nam Australia SA Health vừa tuyên bố phát hiện một loại virus gây chết người mới ở loài dơi.

Tiến sĩ Louise Flood thuộc Chi nhánh Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm của Bộ Y tế và Sức khỏe cho biết: Đây là lần thứ ba, virus Bat Lyssavirus (ABL) được tìm thấy trên loài dơi ở Nam Australia. "ABL là một loại bệnh tương tự bệnh dại. Bệnh nhân sau khi bị dơi nhiễm bệnh cào hoặc cắn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong".

Mặc dù chỉ khoảng 1% số dơi mang bệnh ABL, mức độ nghiêm trọng của hai ca nhiễm gần đây khiến các chuyên gia lo ngại. Theo đó, người dân được cảnh báo nên hạn chế, tránh tiếp xúc với loài động vật này. Trong trường hợp cần thiết, dơi chỉ nên được xử lý bởi các nhân viên chuyên nghiệp đã được huấn luyện và tiêm phòng. Khi bị dơi cắn, cào, người dân phải ngay lập tức xử lý vết thương và bôi thuốc sát trùng.

"Mặc dù sự phát triển của ABL có thể được ngăn chặn sau khi người bệnh xử trí vết thương và được điều trị, việc tránh tiếp xúc ngay từ đầu với dơi vẫn là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất" - Tiến sĩ Louise cho biết. Tiến sĩ Mary Carr từ cơ quan Các ngành Công nghiệp chính tại Nam Australia cũng cảnh báo người dân tránh để vật nuôi của mình tiếp xúc với dơi để giảm thiểu khả năng lây bệnh.

Năm ngoái, Nam Australia ghi nhận 9 trường hợp người tiếp xúc với dơi cần được điều trị và tiêm vaccine phòng dại.