Thứ năm, 24/06/2021 07:45 | Điểm tin:

Dùng huyết tương người khỏi bệnh điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, 06/08/2020 07:48
Theo chuyên gia, giữa lúc thế giới chưa tìm được vaccine và thuốc đặc trị, thì phương pháp dùng huyết tương được kỳ vọng sẽ là “cứu cánh” cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế vừa phê duyệt nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài do TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, bác sĩ của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương…

TS. BS Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh, Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, điều phối chính của nghiên cứu cho biết, việc dùng huyết tương của người khỏi bệnh sử dụng trong nghiên cứu, điều trị cho bệnh nhân đang mắc bệnh xuất hiện từ năm 2003, thời điểm các bệnh như sởi, cúm và SARS… bùng phát.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ dùng kháng thể của người khỏi bệnh để chống lại tác nhân xấu, qua đó phòng ngừa và điều trị một bệnh truyền nhiễm. Nói cách khác đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

Dùng huyết tương người khỏi bệnh điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - 1

Phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh được kỳ vọng là “cứu cánh” cho các bệnh nhân COVID-19 thời điểm này.

BS Tráng cho biết, hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị căn bệnh này. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều quốc gia nghiên cứu, thử nghiệm nhiều loại thuốc và bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không có tác dụng nhiều trong điều trị và dự phòng COVID-19.

Do vậy, phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 được coi là “cứu cánh” trong tình hình hiện nay.

Theo BS Tráng, huyết tương của người khỏi COVID-19 có chứa rất nhiều kháng thể trung hòa virus corona đã được thử nghiệm ở nhiều nước và bước đầu cho thấy hiệu quả với bệnh nhân nặng.

“Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy khoảng 600ml huyết tương từ người hiến tặng (người đã khỏi bệnh COVID-19). Số huyết tương này sẽ được phục vụ cho nghiên cứu và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Để đảm bảo sức khỏe của người hiến tặng, bác sĩ sẽ dùng dung dịch huyết thanh sinh lý bù lại lượng huyết tương của người đó”, BS Tráng nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kêu gọi người hiến huyết tương phục vụ công tác nghiên cứu, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 3/8. Từ đó tới na có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có 1 bác sĩ của bệnh viện từng mắc COVID-19.

Để đảm bảo việc hiến/nhận huyết tương theo đúng quy định, quy trình, người hiến tặng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ được xét nghiệm và sàng lọc kỹ. Nếu đáp ứng đủ các tiểu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Điều kiện cơ bản để hiến huyết tương đó là người từ 18-65 tuổi, nặng trên 50kg đối với nam, 45kg với nữ và từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh. Những người này cũng chỉ được đăng ký sau khi đã xuất viện đủ 14 ngày và làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khác.

Đối với người nhận, bệnh nhân phải là người đang mắc COVID-19 có tuổi từ 18-75 đáp ứng đủ tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu đã đề ra. “Người hiến tặng có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện”, BS Tráng nói.