Thứ Tư, 12/05/2021, 16:43 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách ly người đến từ 2 tỉnh, xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh

Thứ Năm, 04/03/2021, 13:42 (GMT+7)
Nỗ lực của ngành y tế đã dập tắt ổ dịch Covid-19 bùng phát, đến nay thành phố đã qua 21 ngày không xuất hiện ca bệnh mới nhiễm ngoài cộng đồng, các mẫu xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh cũng âm tính.

Sáng 4/3 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 3/3, thành phố không ghi nhận trường hợp nhiễm mới, có thêm 1 trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Hiện thành phố đã qua 21 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, thành phố đã ghi nhận 210 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 204 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 6 trường hợp đang điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, bình thường.

Cách ly người đến từ 2 tỉnh, xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh - 1

Người dân từ Hải Phòng, Hải Dương khu vực đang thực hiện giãn cách sẽ phải các ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khi đến TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thành phố đã tạm an toàn với dịch Covid-19, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các quốc gia khác và từ các tỉnh thành đang có dịch vẫn ở mức cao. Do đó, ngành y tế vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch. 

Theo đó, các trường hợp đến từ những tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát sẽ tiếp tục khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Các hoạt động tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp… đang được duy trì ở mức cao. 

Đến ngày 3/3, thành phố đang có chỉ định cách ly tập trung, xét nghiệm đối với người dân đến từ 2 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội là Hải Dương và Hải Phòng. Theo đó, người dân từ tỉnh Hải Dương thuộc các thôn, khu dân cư thực hiện phong tỏa, cách ly y tế theo chỉ thị số 16 thuộc huyện Cẩm Giàng đến thành phố trong vòng 14 ngày (từ ngày rời địa phương) sẽ phải thực hiện cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định. 

Người dân từ Hải Phòng thuộc các địa phương xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân; thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương đến TPHCM trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời địa phương sẽ phải cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định.   

Cách ly người đến từ 2 tỉnh, xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh - 2

Mẫu xét nghiệm của nhóm chuyên gia nhập cảnh làm việc tại TPHCM đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 từ những nhóm chuyên gia nhập cảnh, thành phố đã chỉ đạo lực lượng y tế rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 952 chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1/1/2021 đang làm việc tại TPHCM. Kết quả xét nghiệm của nhóm chuyên gia tính đến sáng 4/3 cho thấy tất cả mẫu kiểm tra đều có kết quả âm tính. 

Bên cạnh đó, thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người như chợ, quán ăn, chùa… Đến nay đã lấy mẫu 22.036 trường hợp trong đó 20.652 âm tính, 1.384 đang chờ kết quả. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.184 người; số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 289 người. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo cộng đồng tiếp tục nâng cao cảnh giác vì nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu; không khạc nhổ, không vứt khẩu trang bừa bãi; che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi.