Thứ tư, 23/06/2021 00:49 | Điểm tin:

Bệnh viện ở Ấn Độ rút ống thở của bệnh nhân già để cứu người trẻ

Thứ hai, 26/04/2021 18:39
Được sự đồng ý của người nhà bệnh nhân, Bệnh viện Gorakhpur đã rút ống cung cấp oxy của 3 người trên 55 tuổi, không có tiến triển.

Ba bệnh nhân Covid-19 trên được duy trì sự sống bằng máy thở tại Bệnh viện Gorakhpur. Họ đã tử vong sau khi nhân viên y tế rút máy cấp oxy cho họ. Bác sĩ cho biết, tình trạng của những người này không được cải thiện trong một tuần.

Bệnh viện ở Ấn Độ rút ống thở của bệnh nhân già để cứu người trẻ

Ấn Độ đang trong tình trạng khan hiếm oxy cho bệnh nhân

Tiến sĩ Manoj Yadav, chủ sở hữu bệnh viện, tuyên bố việc cung cấp oxy bị dừng lại với sự đồng ý của các gia đình. Vị lãnh đạo này giải thích bác sĩ “đã chọn cách cứu sống những bệnh nhân trẻ hơn”.

Một trong ba bệnh nhân 70 tuổi trong khi một người khác trẻ hơn 10 tuổi. Bệnh nhân thứ ba 55 tuổi. Hai trong ba người là phụ nữ.

Trong 5 ngày qua, những người bệnh trên không có phản ứng nào. Vào thời điểm rút máy thở, mức oxy của họ giảm xuống 30.

“Ba bệnh nhân nguy kịch và sự sống phụ thuộc vào oxy với phổi bị tổn thương 90%. Dù sao cũng không thể cứu sống họ. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu mọi người dọn giường cho bệnh nhân mới. Gia đình đồng ý và đưa người bệnh đi”, Tiến sĩ Manoj Yadav nói.

“Chúng ta có thể trì hoãn cái chết của họ trong bao lâu? Danh sách chờ đợi rất dài. Ba gia đình đã đồng ý khi chúng tôi nói chuyện với họ. Không cần thiết phải có văn bản xác nhận của họ”, vị bác sĩ trên khẳng định.

Bác sĩ Yadav chia sẻ với báo chí về tình trạng thiếu oxy trầm trọng ở Gorakhpur. Hiện có 30 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

“Nếu thấy các nhóm kiểm soát Covid-19, bạn sẽ biết có một vấn đề lớn về cung cấp oxy y tế. Các phương tiện đậu hàng giờ bên ngoài những nơi cung cấp, nhưng rất ít oxy”, người chủ bệnh viện cho biết.

Cuối tuần trước, nguồn cung cấp oxy của bệnh viện đã gần hết khi chính quyền địa phương giao 40 bình.

Tuy nhiên, Thẩm phán quận Gorakhpur, K Vijayendra Pandian, lại cho rằng không có tình trạng thiếu oxy y tế trong bệnh viện. “Các bác sĩ sẽ quyết định khi nào phải làm gì. Có một quy trình liên quan đến điều này… Chúng tôi không thể nghi ngờ năng lực của họ. Đó là những người hành nghề y có trình độ và họ đang cố gắng hết sức mình”.

“Bạn biết rằng không có cách điều trị nhất định cho bệnh nhân Covid-19. Thật sai lầm khi nhận định các bác sĩ phạm tội. Ở đây, có nhiều người chết não nhưng còn sống. Bác sĩ phải cân nhắc giữa khả năng sống sót… Có quá nhiều người chờ đợi được nằm trên giường có máy thở”, thẩm phán Pandian nói.

Ấn Độ có 17,3 triệu ca Covid-19, 195.000 người đã tử vong. Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới tăng đột biến, lên 350.000 người vào ngày 26/4.