Chủ nhật, 20/06/2021 13:40 | Điểm tin:

Bệnh viện K bước đầu xác định được nguồn lây Covid-19

Thứ sáu, 07/05/2021 12:11
Việt BáoTrước đó, Bệnh nhân H. điều trị viêm gan tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được chuyển sang Khoa Ngoại gan – mật – tụy, Bệnh viện K ngày 27/4.

102 mẫu xét nghiệm Covid-19 nhân viên y tế âm tính

Sáng ngày 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh nghi nhiễm Covid-19. Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại một phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy.

Ban lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, từ ngày 29/4, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, bệnh viện đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp sàng lọc Covid-19, rà soát cán bộ, người lao động, người bệnh, người nhà người đã đến, đi,ở, về từ các vùng dịch tễ theo các thông báo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Đến nay, Bệnh viện K đã xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh qua vùng dịch tễ và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động trong Bệnh viện.

Trong đó, có 2 nhân viên y tế ở khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Một nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4 cùng chuyên gia Trung Quốc. Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 hai lần âm tính.

Tuy nhiên, có một nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 2/5 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2. Điều dưỡng này có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy trước đó. Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sỹ phẫu thuật và khoa ngoại Ngoại Gan – Mật – Tụy cùng với Điều dưỡng trên, kết quả đều âm tính.

Cụ thể, bệnh viện lấy 120 mẫu xét nghiệm, trong đó người bệnh và người nhà là 102 mẫu, nhân viên y tế là 18 mẫu. Kết quả cho thấy, các mẫu của nhân viên y tế đều âm tính, 6 mẫu của bệnh nhân và 4 mẫu của người nhà bệnh nhân khoa Ngoại Gan mật tụy nghi nhiễm CoVID-19.

Bệnh viện K. Ảnh: BVCC.

Một bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện K cho biết, kết quả điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, có một bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ngày 27/4. Người bệnh này là bà B.T.H, 63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Ngày 31/3, bà H. đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung điều trị bệnh viêm gan. Từ ngày 27/4, bệnh nhân H. chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị.

Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông L.Đ. C. chăm sóc cho bệnh nhân. Hiện bà H. và ông C. đều có kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 dương tính. 

5h30 sáng 7/5, Bệnh viện đã chỉ đạo phong tảo tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. Bệnh viện K đã lên những phương án để đảm bảo về thuốc điều trị, nhu cầu thiết yếu của tất cả người bệnh và cán bộ y tế, người lao động ở lại 3 cơ sở của bệnh viện trong thời gian này.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn có mặt tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K để chỉ đạo công tác chống dịch Covid-19.