Thứ sáu, 25/06/2021 10:06 | Điểm tin:

6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553, TP.HCM chỉ đạo khẩn

Thứ năm, 28/01/2021 17:12
Việt BáoTrưa 28/1, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp trực tuyến khẩn công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận, huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, Sở Y tế cho biết đã nhận được thông tin 6 trường hợp ở quận 5, quận 6, quận 10, quận Tân Phú tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại cuộc họp trực tuyến.

Cũng tại cuộc họp, Sở Y tế yếu cầu ngành Y tế thành phố sẵn sàng ứng phó, chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố. Trước hết, Sở Y tế chỉ đạo Ngành Y tế thực hiện các biện pháp sau:

+ Sẵn sàng các biện pháp truy vêt các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể

+ Tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

+ Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị. Tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở, … để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

+ Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ, …

+ Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh.

+ Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cho lực lượng đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế quận huyện sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh và thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) đã tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ lực lượng này. Đây là đợt tập huấn thứ 4 từ đầu mùa dịch đến nay. Sau một năm chiến đấu với COVID-19, đợt tập huấn này chính là một lần thao diễn hoàn chỉnh, trang bị cho các đội đáp ứng nhanh kỹ năng và công cụ để sẵn sàng bước vào đợt chiến đấu mới có thể sẽ căng thẳng và khốc liệt hơn.

GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Ngành Y tế luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

Người dân thành phố trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ Ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của Ngành Y tế. Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) sẽ tiếp tục cập nhật các khuyến cáo, các hành động người dân cần thực hiện sau khi đánh giá đầy đủ các yếu tố nguy cơ.