3 dấu hiệu điển hình của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến vào mùa xuân, ước tính trên thế giới có 400 triệu người mắc bệnh này.

PGS An khám cho bệnh nhân viêm mũi xoang

Chị Nguyễn Thị Nga, 37 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội bị viêm mũi dị ứng. Chị tâm sự, vào mùa xuân như hiện nay, tình trạng bệnh thường nặng hơn rất nhiều, ngày nào chị cũng chảy nước mũi, hắt hơi nhiều lần. 

Trong điều kiện dịch bệnh nay, mỗi lần ngạt mũi, hắt hơi cũng khiến người xung quanh lo ngại. 

Chị Nga bị viêm mũi dị ứng 4,5 năm nay và đã điều trị nhưng không thể dứt điểm. Thời tiết mùa xuân ẩm ướt càng khiến bệnh nặng hơn, buổi sáng chị thường hắt hơi nhiều, chảy nước mũi kèm theo ngạt mũi.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện An Việt, viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến.

Mũi là bộ phận quan trọng, là cửa ngõ đầu tiên của đường thở, giúp cho không khí đi vào phổi một cách dễ dàng. Mũi có cấu tạo gồm tháp mũi và hốc mũi.

Viêm mũi dị ứng với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi. Có nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng như dị ứng phấn hoa, dị ứng với lông và da của động vật có khả năng kích ứng các phản ứng dị ứng và gây viêm mũi dị ứng quanh năm cho người bệnh.

Ngoài ra, PGS An cho biết, nấm có thể phát triển ở những nơi ẩm ướt và gây ra các triệu chứng dị ứng, vì vậy, nhiều người sống ở môi trường ẩm ướt, khả năng thông gió kém có nhiều khả năng bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

Những người bị viêm mũi dị ứng cần điều trị triệt để bệnh. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển sẽ tạo thành các ổ viêm, dẫn tới bệnh viêm xoang nhiễm trùng hoặc viêm xoang do tắc các lỗ thông xoang.

Khi bị ngạt mũi vì viêm mũi dị ứng, người bệnh không thể thở qua đường mũi nên phải thở bằng miệng. Do đó, các bụi bẩn, vi khuẩn, khí lạnh….từ không khí sẽ đi thẳng vào cổ họng. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm họng - thanh quản.

3 triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng:

Ngứa mũi: người bệnh thường day mũi để đỡ ngứa

Hắt xì hơi cả tràng dài: có người hắt hơi váng hết cả đầu vẫn chưa hết

Chảy mũi trong: Nước mũi chảy ròng ròng, có người ướt cả khăn tay khi có cơn dị ứng. 

Triệu chứng đi kèm nữa là ngạt mũi do cuốn mũi phình to nên bệnh nhân không thể thở bằng mũi.

Tránh tiếp xúc với dị nguyên ví dụ như dị ứng phấn hoa khi đầu mùa xuân nở hoa là dị ứng diễn ra rất nhiều.

Người mắc bệnh có thể mua thuốc kháng histamin điều trị các triệu chứng dị ứng, uống hết liệu trình sẽ giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Bệnh nhân bị rắn hổ chúa dài 3m cắn đã bình phục, ra viện ngày 14/9
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trục trặc 'chuyện ấy', đi khám ra ung thư
Trục trặc 'chuyện ấy', đi khám ra ung thư
Khoảng 6 tháng nay, ông M. rơi vào tình trạng 'trên bảo dưới không nghe'. Khi đi khám ông được bác sĩ cho làm các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Đọc nhiều