Thứ Năm, 06/05/2021, 22:50 (GMT+7) | Điểm tin:

2 vợ chồng bác sĩ từ Campuchia về An Giang dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Ba, 04/05/2021, 10:53 (GMT+7)
Việt Báo Hai người này là vợ chồng, làm việc tại Campuchia, nhập cảnh về An Giang bằng xe cấp cứu của bệnh viện ở Phnom Penh.

Ngày 4/5, Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương vừa phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nghi dương tính với SARS-CoV-2. Cả hai đã được cách ly sau khi nhập cảnh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện An Phú, An Giang, hai người này là vợ chồng, sinh sống và làm việc tại bệnh viện ở Phnom Penh, Campuchia. Người vợ tên N.T.P. (SN 1956). Người chồng ông N.Q.D. là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Hai vợ chồng họ đã sinh sống, làm việc tại Campuchia được hơn 3 năm.

Khoảng 10 ngày trước, D. có tham gia điều trị cho bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp. Sau đó, bệnh viện đóng cửa không hoạt động, nên ông ở nhà. Hiện, sức khỏe ông bình thường.

Còn bà P. khoảng 14 ngày trước bị sốt, ho, khó thở. Sau đó, bà P. đến Bệnh viện ở Phnom Penh (Campuchia) điều trị, với chẩn đoán suy hô hấp cấp/viêm phổi nặng, điều trị được 10 ngày bệnh không thuyên giảm, nên xin về Việt Nam điều trị.

Bà K.P. và ông Q.D. được xe cấp cứu của bệnh viện ở Phnom Penh (Campuchia) chuyển đến Cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) làm thủ tục xin về Việt Nam lúc 8h30, ngày 3/5. Vợ chồng bà được cán bộ cửa khẩu Khánh Bình (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình - Bộ đội Biên phòng An Giang) làm tờ khai y tế theo đúng quy định và gọi điện thoại nhờ xe cấp cứu Hội Chữ thập đỏ thị trấn Long Bình chuyển thẳng đến Trung tâm Y tế huyện An Phú, không ghé nơi nào khác.

Tại khu cách ly điều trị Trung tâm Y tế huyện An Phú, bà K.P. và chồng (người đi theo nuôi bệnh) được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho kết quả bà K.P. dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Q.D. âm tính.

Sau đó, cả bà K.P. và ông Q.D. được lấy mẫu gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả cả 2 nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả test nhanh từ Trung tâm y tế huyện An Phú, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện An Phú đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn Long Bình phối hợp với lực lượng Biên phòng điều tra nhanh các đối tượng F1, F2, F3; đồng thời tiến hành khử khuẩn khu vực nơi đi, nơi đến và xe di chuyển bệnh nhân theo đúng quy định.

Vì sao Bộ Y tế quyết liệt chống thuốc lá thế hệ mới?

Những tranh luận xung quanh khung pháp lý của thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi ý kiến giữa các bộ, ngành vẫn chưa thống nhất. Trong đó, Bộ Y tế kiên trì bảo vệ quan điểm cần cấm nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam.