Bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp, Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập

Vương Trần - Phạm Đông| 03/08/2022 20:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương lưu ý, Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ bị bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

Bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp, Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Phạm Đông

Chiều 3.8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.2022, báo chí đặt câu hỏi về tình hình tiêm vaccine mũi 4 COVID-19 và tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ với Việt Nam như thế nào?

Trả lời các nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đến nay toàn quốc đã có 9 triệu người được tiêm mũi 4, đạt 50%.

Ba tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất là Điện Biên, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Long. Ba tỉnh tiêm thấp nhất là Sơn La, Đắk Lăk, Nghệ An. Với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã tiêm mũi một được 70%, mũi hai đạt 38%.

"Tốc độ tiêm nửa cuối tháng 7 tăng 30% so với nửa đầu tháng", bà Hương nói và cho biết, để đảm bảo trong tháng 8 tiêm xong cho nhóm trẻ từ 5 tuổi như mục tiêu đề ra, thì các địa phương cần quyết liệt và kiểm điểm người đứng đầu nếu tiêm chậm.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 664 ngày 25.7.2022, trong đó phải đảm bảo cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vaccine phòng COVID-19.

Các địa phương phải triển khai quyết liệt, quy trách nhiệm cho người đứng đầu và đối với những địa phương nào không đạt được mục tiêu, để tốc độ tiêm chậm thì Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Phạm Đông
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Phạm Đông

Liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận năm 1970, chủ yếu lưu hành ở Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, từ tháng 5.2022, dịch bệnh có diễn biến bất thường khi gia tăng số ca mắc tại nhiều nước. Đến cuối tháng 7, thế giới ghi nhận 21.000 ca bệnh, tại 78 quốc gia, trong đó 7 ca tử vong.

Ngày 23.7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện nay chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và đặc biệt là quốc gia lân cận Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Hiện nay, với chính sách mở cửa thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch COVID-19 thì sự giao lưu, đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cũng như trong khu vực là 1 trong những lý do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó với ba tình huống đậu mùa khỉ gồm chưa có bệnh nhân; bệnh xâm nhập; dịch lan rộng.

Đồng thời, Bộ ban hành hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc mắc đậu mùa khỉ cách ly tại trạm y tế hoặc bệnh viện, điều trị triệu chứng, có thể dùng thêm thuốc đặc hiệu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin, diễn biến dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu, tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế. Xử lý kịp thời ổ dịch, điều trị người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong, ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, chi phí để triển khai các biện pháp phòng chống, tiếp nhận và điều trị các trường hợp bệnh.

Xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán, xác định. Tập huấn cho cán bộ y tế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp, Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO