Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách

26/10/2023 14:03

Sau 3 năm đưa vào khai thác, bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) vẫn vắng khách, trái ngược với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng chục nghìn hành khách mỗi ngày mà các cơ quan chức năng đặt ra.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 1

Bến xe Miền Đông mới có diện tích hơn 16ha, là bến xe có quy mô lớn nhất nước và được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, sau 3 năm đi vào hoạt động, số lượng phương tiện và hành khách vẫn chưa đạt như kỳ vọng ban đầu.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 2

Trong tháng 10, lượng xe xuất bến là 170 xe/ngày, với khoảng 2.200 lượt hành khách sử dụng dịch vụ. Đại diện bến xe Miền Đông mới cho biết, sản lượng hiện chỉ đạt 35% so với thời điểm trước khi di dời giai đoạn 2.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 3

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng 24/10, lượng khách đến và đi tại bến xe Miền Đông mới thưa thớt.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 4

Nhà ga trung tâm của bến xe có 4 tầng mặt đất và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 50.000m2. Khu vực quầy bán vé được thiết kế hiện đại, đẹp mắt nhưng rất đìu hiu.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 5

Từ hầm gửi xe, hành khách di chuyển lên tầng trệt mua vé bằng thang cuốn. Ở tầng trệt sảnh nhà ga bến xe Miền Đông mới có 2 thang cuốn cho khách lên các tầng 2, 3 và 4.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 6

Nhiều dãy ghế ngồi cứng và các ghế ngồi bọc nệm được lắp đặt ở sảnh nhà ga để khách chờ đến giờ lên xe. Từ đây, hành khách di chuyển ra xe đợi sẵn bên ngoài cửa kính rất thuận tiện.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 7

Khu vực tầng trệt là căn tin được bố trí bàn ghế, kinh doanh đồ ăn, nước uống, quầy thuốc... phục vụ hành khách khi đến bến xe. Tuy nhiên, các dịch vụ này cũng lâm cảnh ế ẩm.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 8
Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 9

Loạt ki ốt bán vé tại sảnh tầng trệt bến xe vắng bóng hành khách, một số đã cửa đóng then cài.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 10

Theo nhiều hành khách, bến xe Miền Đông mới hiện đại, khang trang hơn bến cũ. Tuy nhiên, do nằm cách xa trung tâm khiến họ tốn nhiều thời gian di chuyển và chi phí đi lại cao hơn.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 11

Bà Nguyễn Thị Hồng (62 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết vợ chồng bà vẫn giữ thói quen đi xe buýt về bến xe Miền Đông mới để mua vé về Nha Trang thăm gia đình.

"Mặc dù có nhiều nhà xe đón đưa tận nhà nhưng vợ chồng tôi vẫn có thói quen đi xe buýt về đây để mua vé xe về quê. Tuy hơi vất vả nhưng đổi lại được an toàn, dịch vụ đi kèm khá tốt", bà Hồng nói.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 12

Khu vực đỗ xe có thiết kế khá hiện đại, được phân chia vị trí rõ ràng. Tuy nhiên, lượng xe đỗ ở đây rất ít.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 13

Trái với khung cảnh ảm đạm bên trong, bên ngoài bến xe Miền Đông mới, xe dù, bến cóc hoạt động khá nhộp nhịp.

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 14

Theo đại diện bến xe Miền Đông mới, nguyên nhân khiến lượng phương tiện và hành khách chưa đạt kỳ vọng là do hạ tầng xung quanh bến xe chưa hoàn thiện, yếu tố kết nối giao thông khu vực phía trước nhà ga chưa thuận lợi, các cầu vượt chưa hoạt động...

Đáng lưu ý, nguyên nhân chủ yếu là các phương tiện chạy sai quy định vào nội thành nhiều, dẫn đến sự cạnh tranh thiếu công bằng. Do đó, một số doanh nghiệp tuy đã di dời ra bến mới nhưng không hiệu quả, họ đành "tìm kiếm phương án khác để tạo doanh thu".

Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách - 15

Trước bến xe Miền Đông mới là nhà ga thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Dự án xây dựng tuyến metro số 1 hiện đạt 96,5% khối lượng công việc, dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024. Đây là loại hình vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi và đến bến xe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bến xe lớn và hiện đại nhất nước... vắng khách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO