Bên trong nơi bệnh nhi chống chọi với bệnh sốt xuất huyết mức độ nặng nhất

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC| 14/06/2022 16:23

TPHCM - Khoa Hồi sức bệnh nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, đang điều trị cho nhiều trẻ bị rơi vào tình trạng bệnh sốt xuất huyết nặng ở TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Trong khu vực này, có nhiều bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch, tổn thương đa cơ quan, phải nhờ sự trợ giúp của máy thở, máy lọc máu.

 
Ngày 14.6, bác sĩ CKII Đỗ Châu Việt - Trưởng Khoa Hồi sức bệnh nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết hiện tại Khoa Hồi sức đang điều trị cho 10 trẻ bị rơi vào tình trạng bệnh sốt xuất huyết rất nặng với những tổn thương đa cơ quan, phải sử dụng máy thở, máy lọc máu.
 
Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, trong số các trẻ sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức, hầu hết các trẻ là bệnh nhân từ các tỉnh được chuyển về điều trị tại BV Nhi đồng 2.
 
Bên trong phòng ICU, các em nhỏ đang phải chống chọi với bệnh sốt xuất huyết mức độ nặng nhất.
 
"Trong đó có trường hợp nhũ nhi 10 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng tổn thương gan nặng, men gan tăng gấp cả trăm lần, trong tình trạng sốc. Sau quá trình điều trị giờ đây tình trạng bé đã ổn định hơn và có thể chuẩn bị cai máy thở cho bé" - bác sĩ cho biết.
 
Trên những cánh tay nhỏ bé của các em đầy những dây truyền dịch.Theo bác sĩ, tuỳ mức độ tổn thương mà thời gian điều trị cho các bé khác nhau. Đối với các trường hợp suy tạng, quá trình điều trị tối thiểu từ 2-4 tuần do phải thay huyết tương, lọc máu... thì sau đó các cơ quan mới phục hồi dần.
 
Bên trong Khoa Hồi sức, những người mẹ luôn túc trực ở sát bên cạnh giường bệnh của trẻ.
Sau khi trải qua nhiều ngày liên tục sốt cao, nôn ói, nhiều bệnh nhi đã được cai dần máy thở.
Sau khi trải qua nhiều ngày liên tục sốt cao, nôn ói, nhiều bệnh nhi đã được cai dần máy thở.
 
Ngồi bên cạnh giường hồi sức, chị Trần Thị Như Quỳnh (ngụ Bình Dương) rưng rưng nước mắt khi kể về ngày con nhập viện trong tình trạng hôn mê. Con gái chị đã nằm phòng hồi sức gần 1 tuần. May mắn, bé qua cơn nguy kịch và đang phục hồi tốt. "Con vừa có triệu chứng sốt là tôi đưa con đi nhập viện luôn nhưng sau vài ngày bé chuyển nặng thì bác sĩ cho bé chuyển viện sang Nhi Đồng 2. Lúc đó, tay chân con tím tái, truyền nước vào thì người bị phù lên, khi xét nghiệm máu thì bác sĩ nói con có hiện tượng đông máu", chị Quỳnh chia sẻ.

 
Trong tuần qua, các bệnh viện nhi trên địa bàn TPHCM tiếp nhận hàng nghìn trẻ em mắc sốt xuất huyết. Do đó, khu điều trị nội trú của khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 luôn đông đúc.
 
Theo chuyên gia, sốt xuất huyết tại TPHCM trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp và hiện chưa đạt đỉnh. Cụ thể, qua biểu đồ diễn tiến ca mắc theo tuần, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt huyết chiếm 50% số tích lũy từ đầu năm, số tử vong chiếm 45% số tích lũy từ đầu năm đến nay. Qua giám sát thường xuyên, chủng virus Dengue gây ra sốt xuất huyết năm nay là là DEN-1, type DEN-2.
Bài liên quan
  • Sốt xuất huyết tăng cao, nhiều bệnh nhân  “suýt tử vong” do chủ quan
    Không chỉ có nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc, mất nước hoặc suy đa tạng vì sốt xuất huyết, ghi nhận tại các bệnh viện, nhiều bệnh nhân dù tuổi đời còn trẻ, có thể trạng tốt nhưng khi mắc sốt xuất huyết vẫn chuyển nặng nhanh chóng, thậm chí là phải chạy ECMO.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bên trong nơi bệnh nhi chống chọi với bệnh sốt xuất huyết mức độ nặng nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO