Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo

Phương Nhi| 25/03/2023 15:58

Nhóm người Malaysia thuê nhà ở TPHCM để "giam lỏng" 30 người Indonesia rồi cưỡng ép, huấn luyện họ lừa đảo xuyên quốc gia.

Ngày 25/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất các thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Leaw Boon Kiat (36 tuổi), Thong Joon Kin (32 tuổi) và Gan Ban Lee (42 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) để điều tra tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Trước đó, 30 công dân Indonesia đã đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM trình báo về việc bị nhóm người Malaysia đưa sang Việt Nam, "giam lỏng" trong nhà ở TPHCM và cưỡng ép thực hiện việc giả danh cơ quan chức năng Indonesia gọi điện thoại cho nhiều người dân nước này, yêu cầu chuyển tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 1

Các nghi phạm liên quan (Ảnh: CACC).

Căn cứ vào nội dung trình báo, mô tả của 30 công dân Indonesia, công an xác định nhiều người bị "giam lỏng" tại một căn nhà trên đường Bình Quới (phường 28, quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, khi lực lượng công an tiến hành kiểm tra thì nhóm người quốc tịch Malaysia đã bỏ trốn.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định nhóm người Malaysia thuê phòng tại khách sạn ở quận Phú Nhuận và đã mua vé máy bay định bỏ trốn khỏi Việt Nam. Công an kịp thời đưa 6 người (trong đó có Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin và Gan Ban Lee) về trụ sở Cơ quan An ninh điều tra.

Qua đấu tranh, nhóm người này khai nhận Leaw Boon Kiat thông qua một công ty du lịch tại Indonesia để quảng cáo, giới thiệu việc làm "dịch vụ khách sạn, nhà hàng" nhằm dụ dỗ 30 công dân Indonesia đến Việt Nam, ép họ thực hiện hành vi lừa đảo xuyên quốc gia.

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 2

Căn nhà trên đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, nơi lưu trú của nhiều người Malaysia, Indonesia để tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia (Ảnh: CACC).

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 3

Bên trong căn nhà được chia làm các phòng nhỏ để "giam lỏng" nhóm người Indonesia và thực hiện các cuộc gọi lừa đảo (Ảnh: CACC).

Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định Leaw Boon Kiat đã nhờ vợ N.T.L. (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh) thuê căn nhà ở quận Bình Thạnh và một căn nhà khác ở quận Bình Tân để làm nơi thực hiện hành vi phạm tội.

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 4

Nhóm đối tượng thuê căn nhà ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân (Ảnh: CACC).

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 5

Một góc bên trong căn nhà ở quận Bình Tân (Ảnh: CACC).

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 6

Căn nhà được lắp đặt camera theo dõi mọi hành động của những người Indonesia (Ảnh: CACC).

Liên quan vụ án, công an đã tạm giữ 2 ô tô, 54 điện thoại, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động... là phương tiện, công cụ thực hiện hoạt động lừa đảo.

Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo - 7

Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan (Ảnh: CACC).

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM phối hợp cơ quan chức năng liên quan, mở rộng điều tra vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bên trong căn nhà hơn 30 người Malaysia, Indonesia tổ chức lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO