Bên hành lang bệnh viện: Bệnh viện công, bệnh viện tư nghìn tỉ bỏ hoang

24/10/2022 15:30

Tình trạng quá tải bệnh viện diễn ra nhiều năm qua, trong khi đó không ít bệnh viện có mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng cả ở khu vực công và khu vực tư lại đang bỏ hoang.

Bệnh viện công, tư nghìn tỉ cùng bỏ hoang

Di chuyển qua đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đến địa phận phường Tân Hồng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, có thể dễ dàng nhìn thấy một công trình bệnh viện được quây tôn kín, không có dấu hiệu xây dựng đã lâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là tổ hợp công trình Bệnh viện Cuộc sống mới do Công ty TNHH Công nghệ cao Hamec làm chủ đầu tư có quy mô đầu tư trên 7ha gồm 300 giường bệnh điều trị theo y học hiện đại và 700 giường điều dưỡng phục hồi chức năng.

Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới được giao cho Công ty Cổ phần y tế cuộc sống mới Việt Nam từ năm 2008. Tuy nhiên, đến năm 2013, dự án này vẫn không thể triển khai.

Đến tháng 7.2013, Công ty TNHH quốc tế công nghệ cao Hamec (Công ty Hamec) có đơn xin thuê lại hơn 7ha đất đã giao cho Công ty Cổ phần y tế cuộc sống mới Việt Nam để thực hiện dự án Bệnh viện Cuộc sống mới.

Mặc dù được giao đất từ năm 2013, nhưng phải đến tháng 12.2018, chủ đầu tư dự án mới làm lễ khởi công.

 
Dự án Bệnh viện đa khoa Cuộc sống mới bỏ hoang. Ảnh: PV.

Tại thời điểm khởi công, chủ đầu tư dự án cho biết, tổng mức đầu tư là 1.570 tỉ đồng, được dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2021, qua đó, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, do chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 18km.

Mục tiêu dự án là xây dựng bệnh viện đa khoa kết hợp trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng chuyên nghiệp, mô hình bệnh viện sinh thái, xanh, sạch, đẹp, văn minh, đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, kết hợp Đông - Tây y trong khám, chẩn đoán và điều trị. Các giai đoạn tiếp theo sẽ đề nghị tổng mức đầu tư 200 triệu USD bằng nguồn vốn tự có và vốn vay.

Khi liên hệ với chủ đầu tư dự án là Công ty Hamec về lý do chậm triển khai dự án, chúng tôi đến trụ sở của công ty này được đăng ký tại số 507B Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội thì được biết, tại địa chỉ này không có công ty nào có tên như trên.

Tại Hà Nội, một bệnh viện do tư nhân xây dựng khác cũng trong tình trạng bỏ hoang là đó là Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ trên địa bàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Bệnh viện này được cấp phép vào năm 1997 với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD, có tổng diện tích 27.000m2 với 300 giường, mục đích chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như tim, não, tim mạch...

Lý giải về việc, hơn 2 thập kỷ không xây xong bệnh viện, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, nguyên nhân là gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

 
Bên trong dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ bỏ hoang. Ảnh: Phương Anh.

Không chỉ bệnh viện tư, mà các dự án bệnh viện công lớn như cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại TP Phủ Lý (Hà Nam) cũng trong tình trạng bỏ hoang.

Hai dự án này được xây dựng từ cuối năm 2014, có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, được kỳ vọng giúp giảm quá tải tại 2 bệnh viện tuyến đầu nhưng đến nay, cả hai vẫn trong tình trạng bị bỏ hoang, sân vườn cỏ dại mọc um tùm.

Làm rõ tránh nhiệm, sớm hoàn thiện, đưa bệnh viện vào hoạt động

Đối các dự án bệnh viện tư bỏ hoang, theo chuyên gia kinh tế, luật sư La Văn Thái, việc các chủ đầu tư dự án “ôm” đất nhiều năm không triển khai là hết sức lãng phí và ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển của địa phương.

"Theo tôi, chính quyền địa phương cần làm việc với các chủ đầu tư để tìm hiểu lý do vì sao các dự án chậm triển khai, do thiếu vốn hay khâu giải phóng mặt bằng.

Nếu do khâu giải phóng mặt bằng thì chính quyền địa phương cần vào cuộc tích cực giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư có thể hoàn thành dự án.

Qua đó, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân địa phương và giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương như mục tiêu đề ra", chuyên gia kinh tế, luật sư La Văn Thái nói.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bị bỏ hoang, cỏ dại phủ kín lối đi, sau 8 năm khởi công. Ảnh: Thiều Trang
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bị bỏ hoang, cỏ dại phủ kín lối đi sau 8 năm khởi công. Ảnh: Thiều Trang

Đối với dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, chậm khai thác, bỏ hoang, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhấn mạnh, đây là sự lãng phí vô cùng lớn.

"Tôi đề nghị phải làm rõ tại sao như thế? Tại sao khai thác chậm, từ đó xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai bởi nhu cầu khám chữa bệnh sau COVID-19 vô cùng lớn", PGS.TS Bùi Thị An nói.

Theo PGS.TS Bùi Thị An thời gian tới, việc quan trọng nhất cần làm là phải xác định xem công trình đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm, còn lại bao nhiêu và khó khăn vướng mắc ở đâu để khắc phục triệt để, hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Việc bệnh viện đi vào hoạt động có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như trang thiết bị, điều kiện, cơ sở vật chất của cơ sở mới, đội ngũ cán bộ bác sĩ, nhân viên…

"Làm sao có kế hoạch lộ trình, quyết tâm giải quyết những vấn đề vướng mắc, khó khăn. Việc xây dựng bệnh viện bỏ không nhiều năm nếu kéo dài sẽ lãng phí, không đạt được mục tiêu đề ra", bà An nói thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bên hành lang bệnh viện: Bệnh viện công, bệnh viện tư nghìn tỉ bỏ hoang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO