Belarus đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ngay trên lãnh thổ

Hà Linh (TH) | 01/12/2021, 14:59

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và phương Tây gia tăng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa công bố ý định triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ nước này.

Belarus đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ngay trên lãnh thổ
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Nguồn: TASS

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Rossiya Segodnya của Belarus ngày 30/11, khi được hỏi về khả năng Hoa Kyhf chuyển vũ khí hạt nhân từ Đức tới Đông Âu thông qua NATO, nhà lãnh đạo Belarus đã đề xuất lưu trữ những vũ khí hạt nhân có từ thời Liên Xô của Nga trên lãnh thổ Belarus nếu Moscow không có khả năng cất giữ chúng một cách hiệu quả.

“Trong trường hợp đó, tôi sẽ đề xuất với Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa các hệ thống vũ khí hạt nhân tới Belarus”, ông Lukashenko khẳng định, song không nêu rõ đó là những loại vũ khí nào.

“Chúng tôi sẽ thống nhất về loại vũ khí hạt nhân nào sẽ được triển khai, những vũ khí hạt nhân nào sẽ hiệu quả nhất nếu xảy ra một cuộc giao tranh. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này trên lãnh thổ Belarus” - Nhà lãnh đạo Belarus cho biết thêm.

Được biết, cũng tại cuộc phỏng vấn, ông Lukashenko lần đầu tiên gọi Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và tiết lộ kế hoạch thăm khu vực này theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng Belarus đã bảo quản cẩn thận các cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Đề xuất của nhà lãnh đạo Belarus được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và Nga với phương Tây ngày càng gia tăng.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Belarus đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ngay trên lãnh thổ
vietnam.vn