Bé trai tự học từ 2 tuổi gia nhập nhóm những người IQ cao nhất thế giới

25/01/2023 09:35

Một bé trai người Anh tự học đọc và đếm bằng các thứ tiếng khác nhau từ năm 2 tuổi vừa gia nhập Mensa, tổ chức dành cho những người sở hữu chỉ số thông minh (IQ) cao hơn 98% số người còn lại trên thế giới.

Teddy Hobbs, 4 tuổi ở Portishead, Somerset, đã trở thành thành viên trẻ nhất trong câu lạc bộ Mensa của Anh, sau khi cha mẹ em yêu cầu các chuyên gia y tế đánh giá tình trạng của con trai trước khi bắt đầu đến trường học.

Teddy Hobbs. Ảnh: SWNS

Teddy đã làm bài kiểm tra IQ Stanford-Binet kéo dài 4 tiếng lúc 3 năm, 7 tháng tuổi. Kết quả cho thấy Teddy đạt 139 điểm, cao hơn 99,5% số trẻ cùng độ tuổi và có khả năng nhận diện từ ngữ tương đương một đứa trẻ 9 tuổi.

Teddy hiện có thể đếm tới 100 bằng 6 thứ tiếng khác nhau, không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, bao gồm cả tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Cậu bé thậm chí sẵn sàng đọc truyện Harry Potter khi cha mẹ cho phép.

Các chuyên gia cũng xác định, Teddy không có dấu hiệu mắc bệnh tự kỷ hay chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý.

Theo tờ The Times, Teddy đã tự học đọc trong khi xem ti vi và chơi máy tính bảng lúc mới 2 tuổi mà cha mẹ em không hay biết.

Teddy bên cha mẹ và em gái. Ảnh: SWNS

Beth Hobbs, 39 tuổi, mẹ của Teddy kể, cậu bé là con đầu lòng của cô với chồng – Will Hobbs, 41 tuổi. Vợ chồng cô ban đầu từng nghĩ con trai chỉ đang nói lung tung khi chơi máy tính bảng. Về sau, họ nhận ra cậu bé thực sự đang phát âm các số bằng tiếng Trung.

“Cứ tầm vài tháng, Teddy lại chọn một chủ đề mới về thứ gì đó để quan tâm. Đôi khi đó là những con số. Có lần đó là các bảng cửu chương, một giai đoạn rất căng thẳng. Sau đó là các quốc gia, bản đồ và học đếm bằng các ngôn ngữ khác nhau”, Beth chia sẻ trên chương trình Today của đài BBC Radio 4.

Người mẹ nói, chỉ số IQ cao của Teddy cũng tạo ra thách thức đối với vợ chồng cô trong việc dạy dỗ con. Cô tâm sự, cả hai sẽ cố gắng để con không cảm thấy khác biệt với các bạn đồng trang lứa.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn cho Teddy là trở thành một người tốt và hạnh phúc trong cuộc sống. Đó là tất cả những gì bất kỳ người làm cha, làm mẹ nào cũng cầu mong cho con cái họ”, Beth nói thêm.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai tự học từ 2 tuổi gia nhập nhóm những người IQ cao nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO