Bé trai tràn dịch màng phổi khi vừa khỏi COVID-19

Phương Linh| 24/03/2022 17:00

Sau khi có kết quả xét nghiệm nCoV hai tuần, bé trai cảm thấy tức ngực và khó thở với tần suất ngày càng tăng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đang điều trị cho bệnh nhi H.Đ.D (9 tuổi) bị tràn dịch màng phổi trái gây xẹp phổi sau khi khỏi COVID-19 hai tuần.

Người nhà bệnh nhi cho biết trước đó, bé trai từng mắc COVID-19 và chỉ sốt, ho nhẹ kéo dài một tuần. Gia đình tự điều trị bệnh cho con tại nhà bằng thuốc ho, hạ sốt. Bệnh lướt qua khá nhẹ nhàng rồi lành hẳn.

be-trai-hau-f0.jpg
Các bác sĩ đang phân tích phim chụp của bệnh nhi. Ảnh: BVCC,

Sau 2 tuần điều trị khỏi COVID-19, bé có biểu hiện sốt nhẹ, tức ngực, khó thở được, tần suất ngày càng tăng nên người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.

Nhận định, bệnh nhi có nhiều khả năng do di chứng hậu COVID-19, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật mở màng phổi tối thiểu, dẫn lưu dịch và điều trị hậu phẫu. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, bớt khó thở, chỉ số SpO2 được cải thiện.

Theo BS.CK I. Lê Quyết Thắng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp đối với F0. Bệnh có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp. Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về COVID-19 trên thế giới.

be-trai-hau-covid-19.jpg
Hiện bệnh nhi đang được các y bác sĩ tiếp tục theo dõi. Ảnh: BVCC.

Để bảo vệ lá phổi hậu COVID-19, tránh trường hợp diễn tiến âm thầm có thể trở nặng, gây suy hô hấp, những F0 có triệu chứng khó thở, đặc biệt khó thở kèm dấu hiệu tức ngực cần đến các cơ sở y tế khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe khi khỏi bệnh. Đối tượng nguy cơ chịu nhiều tổn thương sau nhiễm COVID-19 là nhóm người bệnh viêm phổi nặng, từng thở máy, điều trị ECMO, lớn tuổi, có bệnh nền thì cần đi khám sớm.

Bác sỹ Thắng cũng khuyến cáo, hiện nay nhiều người F0 sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một số ít người bệnh có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy người dân cần cảnh giác và đến các cơ sở y tế để khám khi có những triệu chứng bất thường để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai tràn dịch màng phổi khi vừa khỏi COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO