Bé trai 'mang thai' từ trong bụng mẹ, 13 ngày tuổi phải mổ lấy thai

Ngọc Hân| 10/11/2020 09:18

Việt BáoBệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, nơi đây vừa mổ lấy khối thai trong bụng bé trai sơ sinh 13 ngày tuổi,kích thước 10x10cm ở vùng bụng bên trái. Đây là trường hợp hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp.

Bé trai là con chị L.T.Y.V. Chị V. cho biết, lúc mang thai, khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện trong bụng thai nhi có một khối u to. Trong mang thai, chị đi khám, theo dõi thai kỳ theo quy định.

Ngày 21/10, sản phụ được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ. Em bé chào đời khỏe mạnh, có cân nặng 3,2 kg. Sau sinh, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị vì có khối u kích thước 10x10 cm ở vùng bụng bên trái.

Kết quả siêu âm và CT tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận, có khối hỗn hợp trong ổ bụng của bé, kích 53mm x 81mm. Khối u to nên đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước. Đặc biệt, khối u này có cột sống, hộp sọ, xương dài và mô mỡ.

Hình ảnh CT khối u to sau phúc mạc. Ảnh: BVCC.

Dựa vào các kết quả trên, bác sĩ chẩn đoán, đây là trường hợp thai trong thai. Bất thường này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh.

Ngày 2/11, bé trai được 13 ngày tuổi, các bác sĩ quyết định lấy khối thai ra khỏi bụng bé trai.
Trong lúc mổ, các bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn do khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chuẩn sẽ làm rách các mạch máu và khả năng bé sẽ tử vong trên bàn mổ.

Đội phẫu thuật và gây mê hồi sức thực hiện cắt khối u dạng thai cho bé. Ảnh: BVCC.

Trải qua 75 phút căng thẳng, ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ đã cắt trọn khối u dạng thai mà bé không cần phải truyền máu trong và sau cuộc mổ.

Hiện tại sau phẫu thuật 3 ngày, sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển ra phòng ngoài nằm với mẹ và bú được sữa.

Các bác sĩ cho biết, tật “thai trong thai” hay còn gọi là thai nhi trong bào thai là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể.

Theo ghi nhận, đã có hơn 100 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trong y văn thế giới. Dù không phải là tình trạng nguy hiểm chết người nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ.

Khoảng 90% số trường hợp thai trong thai được phát hiện khi còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai 'mang thai' từ trong bụng mẹ, 13 ngày tuổi phải mổ lấy thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO