Bé trai 2 tuổi thường xuyên gãi đầu, đến bệnh viện, bác sĩ nói may mà phát hiện sớm

04/07/2022 11:13

Bố mẹ cần quan sát kỹ để nhận ra những bất thường từ trẻ nhỏ. Việc bé thường xuyên gãi đầu cũng là biểu hiện liên quan đến bệnh tật.

Đối với tất cả các bà mẹ, chăm sóc con cái không chỉ là một niềm vui nhưng cũng là một thách thức. Người mẹ cần có đủ sự nhạy cảm cũng như thể lực để đối phó với các tình huống khác nhau. Có rất nhiều bà mẹ không nhận ra được những bất thường từ con nhỏ của mình.

Khi họ đưa con vào bệnh viện thì đã quá muộn. Tuy vậy, cũng có nhiều bà mẹ phán đoán nhu cầu của con bằng cách quan sát hành động, tiếng khóc và hành vi của trẻ. Họ biết được rằng con mình khóc khi đói hoàn toàn khác với tiếng khóc khi trẻ ốm.

Bé trai 2 tuổi thường xuyên gãi đầu, đến bệnh viện, bác sĩ nói may mà phát hiện sớm-1

Con trai Xiao Wang năm nay 2 tuổi. Bé thường rất hiếu động và được cả nhà đều rất yêu mến. Tuy nhiên gần đây, con trai của Xiao Wang có những biểu hiện khác thường. Ví dụ, cậu bé thường vui vẻ vài giây trước nhưng vài giây sau, bé lại nhăn nhỏ, đau khổ và chán nản.

Không những thế, bé lại hay gãi đầu. Xiao Wang nghĩ rằng có thể có gì không ổn trong trong đầu của con mình. Nhìn kỹ đầu của con, Xiao Wang không thấy điều gì bất thường. Cô nghĩ do đầu của con bẩn nên đã gội đầu cho con với nhiều dầu gội đầu. Tuy nhiên, tình hình của bé trai vẫn không cải thiện. Bé vẫn thường xuyên dùng tay gãi vào đầu.

Bé trai 2 tuổi thường xuyên gãi đầu, đến bệnh viện, bác sĩ nói may mà phát hiện sớm-2

Xiao Wang bắt đầu lo lắng không biết đứa trẻ có gì không ổn nên vội vàng đưa đứa trẻ đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi được bác sĩ kiểm tra cẩn thận, anh ta nói với Xiao Wang rằng: “Cũng may là cô đã quan sát kỹ mới phát hiện được. Bé bị viêm tai giữa nhưng không nghiêm trọng lắm, chỉ cần dùng thuốc 3 ngày là sẽ khỏi thôi." Con trai của Xiao Wang đã được điều trị kịp thời. Nhờ khả năng quan sát con kỹ lưỡng, cô đã đưa con đến bệnh viện kịp thời.

Khả năng diễn đạt của bé thực sự còn rất hạn chế, đa phần bé chỉ thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể và và sẽ gửi tín hiệu đến bố mẹ thông qua những hành vi khác với bình thường. Vì vậy, các ông bố bà mẹ cần chú ý quan sát biểu hiện của trẻ. Nếu thấy gì bất thường, bạn cần ứng phó kịp thời.

Trẻ sơ sinh có những hành vi bất thường nào mà cha mẹ cần lưu ý?

1. Mắt bé đờ đẫn

Sau khi bé được 6 tháng tuổi cơ bản đã có thể giao tiếp với người lớn, dù chưa thể nói hay diễn đạt thành lời nhưng chỉ cần bé tương tác với người lớn thì mọi người đã có thể cảm nhận rằng bé vẫn ổn. Tuy nhiên, mắt bé đờ đẫn khi những người xung quanh trêu học có nghĩa là sức khỏe của bé đang gặp vấn đề.

2. Bé chán sữa, ọc sữa

Trẻ thường ngấu nghiến khi uống sữa và ngay cả khi ăn thức ăn đặc, trẻ sẽ cảm thấy thèm ăn vì độ tươi ngon.

Tuy nhiên, nếu bé đột nhiên chán sữa, không thích ăn thì cha mẹ cần lưu ý, có thể sức khỏe của bé có vấn đề, có thể do tích tụ thức ăn hoặc các nguyên nhân khác mà cha mẹ cần lưu ý.

Bé trai 2 tuổi thường xuyên gãi đầu, đến bệnh viện, bác sĩ nói may mà phát hiện sớm-3

3. Bé thường xuyên thức đêm và quấy khóc giữa đêm

Cơ thể con người sẽ tự động chữa lành khi ngủ. Và nhất là với các bé đang tuổi ăn tuổi lớn thì bé sẽ dành nhiều thời gian hơn để ngủ. Việc bé đột ngột tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm có thể là do cơ thể trẻ đang khó chịu. Bố mẹ cần quan sát kỹ để nhận ra sự bất thường ở trẻ.

Theo Emdep.vn

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai 2 tuổi thường xuyên gãi đầu, đến bệnh viện, bác sĩ nói may mà phát hiện sớm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO