Bé gái xinh đẹp bật khóc: "Con mệt mỏi lắm rồi!" vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...

22/02/2024 14:32

Cô nhóc xinh đẹp nằm gục trên bàn không chịu đi học, khóc cầu xin mẹ đừng bắt bé học nhiều nữa, ai nghe cũng xót lòng.

Đối với cha mẹ, mỗi đứa con chính là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng đế đã ban cho. Chính vì thế, càng yêu con, cha mẹ lại càng kỳ vọng vào con nhiều, lớn lên sẽ thành công và để đạt được điều đó phải được rèn luyện ngay từ vạch xuất phát. Bởi vậy, cha mẹ không chỉ mong con xinh đẹp, học giỏi mà còn sở hữu nhiều năng khiếu để trở thành con người hoàn mỹ trong tương lai. Từ đó nhiều phụ huynh đã thiên hướng đăng ký nhiều lớp học nghệ thuật cho con dù đứa trẻ mới chỉ lên 3, lên 4 mà vô tình quên đi mất điều trẻ muốn thực sự là gì.

Mới đây, một bà mẹ ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã đăng tải lên mạng xã hội một đoạn video khiến nhiều người xem xong phải rơi nước mắt xót lòng. Video quay lại cảnh một bé gái xinh đẹp đang nằm gục trên bàn và khóc nức nở, đỏ hoe đôi mắt. Cô bé vừa khóc vừa nói "Mẹ ơi, con còn nhỏ, mẹ đừng cho con học nhiều thứ như vậy, con sống mệt mỏi lắm rồi". Những lời cô bé nói chắc chắn sẽ bất kì ai cũng phải cay cay sống mũi.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-1

Bé gái xinh đẹp cầu xin mẹ đừng bắt đi học nữa.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-2

Cô bé bày tỏ bản thân thấy quá mệt vì học nhiều.

Theo chia sẻ của người mẹ, bé gái tên Cherry, 4 tuổi, xinh đẹp, ngoan và dễ thương. Chính vì thế cô bé được cả gia đình đặt nhiều hy vọng. Từ khi con còn nhỏ, bố mẹ Cherry đã gửi bé tham gia nhiều lớp học năng khiếu khác nhau như piano, người mẫu, khiêu vũ... Vì con mới đang ở tuổi đi mẫu giáo nên thời gian sẽ được sắp xếp xen kẽ học năng khiếu mỗi ngày. Sau giờ học ở trường, Cherry không có thời gian để vui chơi mà tham gia hết lớp huấn luyện này đến lớp năng khiếu khác.

"Con gái tôi cũng đã nhiều lần nói rằng nó rất mệt mỏi nhưng tôi luôn muốn con có thể học nhiều hơn khi còn nhỏ và chắc chắn con sẽ thành công, được nhiều người khen ngợi khi lớn lên" - người mẹ nói.

Vào ngày quay clip, khi mẹ đang định đưa Cherry đi học múa thì cô bé đột nhiên gục xuống bàn và khóc, kể cho mẹ nghe rằng cô bé rất buồn.

Nhìn vẻ mặt đẫm nước mắt của con gái, người mẹ thừa nhận lúc đó bà cảm thấy rất khó chịu. Sau khi clip được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự tức giận đối với người mẹ vì đặt áp lực học hành quá lớn lên cô con gái mới chỉ 4 tuổi. Tuy nhiên người mẹ vẫn biện minh rằng "Tôi không thể để con mình thua từ vạch xuất phát được".

Việc giáo dục con để thành công trở thành quy tắc vàng của các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh vì thế mà đăng ký cho con tham gia các lớp học năng khiếu khác nhau ngay từ khi chúng còn rất nhỏ, thúc giục con luôn phải tiến về phía trước, và chỉ mong con có thể vượt qua những đứa trẻ khác và luôn trở thành người chiến thắng trong cuộc sống.

Tuy nhiên thực tế, một chuyên gia ngành giáo dục Trung Quốc đã chia sẻ rằng, thành tích cuối cùng của một người không liên quan gì đến việc người đó chạy trước ở vạch xuất phát hay chạy sau, lớn lên hầu hết trong số họ không phải là người chiến thắng!

So với việc trẻ em học hỏi nhiều tài năng và sở hữu nhiều chứng chỉ khác nhau từ khi còn nhỏ, sức khỏe thể chất và tinh thần là yếu tố quan trọng nhất và then chốt quyết định trẻ em có hạnh phúc khi trưởng thành hay không.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-3

Ảnh minh họa

Chính vì thế, là cha mẹ, nhiều khi có thể chúng ta đã quên mất mục đích cuối cùng là nuôi dạy con cái trở thành người hạnh phúc mới là đích đến cuối cùng. Hơn hết như trường hợp của cô bé trên, các môn mà bé theo học lại là những môn nghệ thuật, năng khiếu. Các môn học này phải dựa trên sự yêu thích của trẻ là chính, cha mẹ chỉ nên là người hỗ trợ và giúp con thực hiện ước mơ.

Chính vì thế, cha mẹ cần lưu ý những điều sau trong quá trình nuôi dạy con:

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-4

Chọn môn học thêm dựa trên sở thích của con

Khi một đứa trẻ bắt đầu quan tâm đến mọi thứ, chúng sẽ có xu hướng đặc biệt thích ở một khía cạnh nào đó. Khía cạnh này có thể là hội họa, hoặc có thể là âm nhạc...

Tại thời điểm này, phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký cho con học thêm một môn học nào đó theo sở thích của bé. Bằng cách này có thể nuôi dưỡng đam mê và khả năng ham học hỏi của trẻ với việc học tập. Tuy nhiên điều này chỉ nên dừng ở việc "hỗ trợ" con phát triển chứ không nên áp đặt hay tạo áp lực cho con.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-5

Đừng lấy kết quả học tập làm thước đo mọi thứ

Lý do tại sao cha mẹ thường lo lắng không cần thiết về con? là vì cha mẹ không thể đo lường chính xác mối quan hệ giữa chi phí và giá trị thu được.

Ví dụ như xem TV, hành vi này thường bị cha mẹ cấm đoán vì không có lợi cho việc học tập của trẻ. Điều này là do cha mẹ nghĩ rằng chi phí thời gian mà con phải trả sẽ không cho phép con đạt được thành tích học tập tốt hơn, vì vậy xem TV là một hành vi hoàn toàn vô giá trị.

Tuy nhiên, thước đo giá trị của cha mẹ là sai.

Tiêu chuẩn này phải là những sự thật mà trẻ em có thể học được từ nó hoặc liệu chúng có thể nâng cao kiến ​​thức của mình hay không, thay vì lấy thành tích học tập làm tiêu chuẩn để đo lường mọi thứ về bé.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-6

Chú trọng bồi dưỡng năng lực và thái độ học tập của trẻ

Học thêm chỉ là một phương tiện giúp trẻ cạnh tranh hơn với bạn đồng lứa trong tương lai nhưng thay vì để trẻ thành thạo một kỹ năng nào đó trong một khoảng thời gian ngắn, thái độ học tập đúng đắn và khả năng học tập độc lập mới quan trọng hơn.

Do đó nếu không được sự đồng ý của trẻ mà cha mẹ vẫn đăng kí học thêm thì chỉ khiến trẻ nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ một cách thụ động, đó là vô nghĩa.

Để học tốt một điều gì đó, rất cần một thái độ học tập đúng đắn. Cha mẹ nên hướng dẫn con hình thành thái độ học tập kiên trì, thay vì giả vờ chiếu lệ cha mẹ có thể bỏ dở giữa chừng bất cứ lúc nào.

Bé gái xinh đẹp bật khóc: Con mệt mỏi lắm rồi! vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...-7

Cha mẹ làm gương là cách giáo dục tốt nhất

Trên thực tế, trong quá trình trưởng thành của trẻ, sự làm gương của cha mẹ chính là cách giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Nếu bản thân cha mẹ cũng là người ham học thì con cái cũng sẽ chịu ảnh hưởng của cha mẹ để có hứng thú học tập.

Theo Người đưa tin

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé gái xinh đẹp bật khóc: "Con mệt mỏi lắm rồi!" vì mẹ bắt học đủ môn năng khiếu từ piano đến khiêu vũ, mẫu nhí...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO