Bé gái 6 tuổi gần như bị mù chỉ trong một đêm: "Mẹ ơi, thà đừng sinh con còn hơn đối xử một cách tàn nhẫn như vậy!"

22/01/2024 19:59

Hãy nhớ rằng, tình yêu có thể tạo ra sự ghen tị và cũng có thể loại bỏ sự ghen tị, quyền quyết định nằm trong tay của chính bạn.

Một bé gái 6 tuổi tại Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) đột nhiên bị mất thị lực đột ngột, nhìn không rõ và liên tục bị ngã khi đi lại. Với tình trạng như miêu tả, các bác sĩ dự đoán cô bé phải bị cận lên tới… 500 độ (tương đương với -5.00 diopter). Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là trong quá trình kiểm tra tiếp theo, mắt đứa trẻ không có vấn đề gì.

Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra? Hóa ra vấn đề nằm ở cha mẹ. Sau khi người mẹ sinh đứa con thứ hai, cả nhà tập trung cho em trai nên cô bé lấy lý do không nhìn rõ và cố tình bị ngã khi đi bộ để được quan tâm, yêu thương hơn.

Liệu sự thiên vị của cha mẹ có thực sự làm tan vỡ trái tim con cái và khiến mối quan hệ gia đình trở nên rạn nứt?

Bé gái 6 tuổi gần như bị mù chỉ trong một đêm: Mẹ ơi, thà đừng sinh con còn hơn đối xử một cách tàn nhẫn như vậy!-1

01. "Thiên vị" là chuyện bình thường ở gia đình có hai con

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ biết thiên vị là xấu. Nhưng đáng tiếc, không bao nhiêu người có thể thực sự công bằng tuyệt đối. Theo khảo sát và nghiên cứu, gần 70% bà mẹ thừa nhận họ gần gũi với một đứa trẻ nào đó hơn, nói cách khác, hầu hết các gia đình đông con đều có hiện tượng thiên vị.

Thời gian và sức lực có hạn, để chăm sóc đứa thứ hai yếu ớt hơn, nhiều người sẽ bỏ bê đứa thứ nhất mà không hề hay biết. Chính vì sự thiên vị như vậy của cha mẹ đã vô tình làm tổn thương con lớn, khiến chúng bắt đầu cư xử bất thường.

Brazelton, Giáo sư Nhi khoa người Mỹ, đã đưa ra lời giải thích: "Trong mối quan hệ hai con, sự cạnh tranh, xung đột và sự dịu dàng cùng tồn tại. Mỗi đứa anh/chị khi biết gia đình mình sắp có một sinh linh nhỏ mới sẽ tự động có sự phản kháng mạnh mẽ: Đứa nhỏ này sẽ cướp đi tình yêu thương của bố mẹ và mình là "kẻ thứ ba".

Trước đây, trẻ lớn là "con cưng duy nhất" của gia đình và được cả nhà yêu thương; Giờ đây, chúng phải chào đón một "vị khách không mời mà đến" cùng chia sẻ mọi chuyện. Cảm giác về khoảng cách quá lớn này sẽ kích thích trẻ chống cự và tìm cách giành lại tình yêu của cha mẹ. Vì vậy, trong những gia đình có hai hoặc thậm chí nhiều con, việc con lớn ghen tị và thiếu hiểu biết thực ra là điều dễ hiểu.

Đáng tiếc, nhiều phụ huynh hoàn toàn không biết điều này, họ chỉ trách con ích kỷ và thiếu hiểu biết. Thực tế, đây chính là lúc chúng cần được yêu thương nhất. Bởi vì, trong mắt trẻ thơ, mất đi tình yêu thương của cha mẹ đồng nghĩa với việc mất đi cả thế giới!

02. Chúng ta luôn vô tình bỏ rơi một đứa trẻ khác

Có một câu hỏi phổ biến trên Zhihu: "Cha mẹ có thể lập dị đến mức nào, và điều đó sẽ gây ra tổn hại tâm lý bao nhiêu?" thu hút hơn 94 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận.

Một người cho rằng, từ khi còn nhỏ, cô đã sống dưới cái bóng của em trai. Cô chỉ ăn được miếng kem khi em đã chán ăn, cô chỉ có thể nếm được hai miếng đào em mình nhất định không đụng vào. Cuộc sống của cô hoàn toàn không thuộc về mình mà hoàn toàn xoay quanh em trai.

Một số cư dân mạng chia sẻ, với tư cách là con gái lớn trong gia đình, câu nói phổ biến nhất mà họ được nghe từ khi còn nhỏ là: "Con là chị cả, phải chăm sóc các em".Vì vậy, chiếc váy yêu quý của cô đã bị em gái giật mất, cô chỉ biết trốn ở ngoài ruộng khóc. Em trai làm cho té ngã và bị thương, cô vẫn phải chịu đựng đau đớn tột cùng để làm việc nhà. Khi đang đăng ký thi đại học, gia đình buộc cô phải từ bỏ giấc mơ vào giảng đường để cho em trai đi học.

Đối với mỗi đứa con lớn, trước kia chỉ có một mình cha mẹ được hưởng hết tình yêu thương, bây giờ từ 100% xuống còn 50%, thậm chí còn ít hơn, đây chẳng phải là một loại thiếu thốn, mất mát sao?

Ngày nay chúng ta vẫn đang bắt con lớn phải nhượng bộ vô điều kiện, điều này có phải là quá tàn nhẫn đối với trẻ không?

03. Một đứa trẻ không được ưu ái từ nhỏ có nhiều khả năng làm tổn thương chính mình

Những đứa trẻ bị bỏ rơi dễ có cảm giác tự ti, cảm thấy mình chưa đủ tốt nên sẽ không được yêu thương. Khi vô tình phát hiện ra mình có thể nhận được sự chăm sóc của cha mẹ nếu ốm đau hoặc bị thương, chúng sẽ cố gắng hết sức để "cầu cứu" cha mẹ, ngay cả khi làm tổn thương chính mình - như thể đang nắm lấy cọng rơm cứu mạng cuối cùng.

Điều này cũng có thể giải thích tại sao rất nhiều người lúc nhỏ không nhận được tình yêu thương, khi lớn lên nếu ai đó đối xử tốt hơn với họ, họ sẽ lao vào dù có bị bầm dập còn hơn là một mình.

Những người chưa từng được yêu thương sâu sắc sẽ có cuộc sống khó khăn hơn.

Nhà tâm lý học Wu Zhihong cho biết: "Cảm giác tồn tại của một người đến từ cảm giác của anh ta khi được người khác nhìn thấy". Những đứa trẻ không được cha mẹ yêu thương sẽ luôn sống trong bất an, sau này dù có bao nhiêu yêu thương thì trong lòng vẫn thiếu thốn.

04. Sở thích của cha mẹ tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho mối quan hệ gia đình

Có một sự việc kinh hoàng xảy ra cách đây hai năm ở Trung Quốc.

Khoảng 3 giờ sáng, một bé gái 14 tuổi tên Tiêu Quốc đã dùng dao đuổi theo em trai 11 tuổi, sau đó ném em từ trên cầu xuống sông. Sau khi về nhà, Tiêu Quốc lau vết máu ở hiện trường, giả là em trai đi học, còn Tiêu Quốc vẫn ngủ, đi học và ăn uống bình yên như thường lệ...

Bạn có thể tin rằng đây thực sự là vụ giết trẻ vị thành niên?

Khi đối mặt với phiên tòa sau đó, Tiêu Quốc không hề có chút hoảng sợ và trả lời mọi câu hỏi với giọng điệu bình tĩnh và rõ ràng.

Thì ra bố mẹ luôn sủng ái em trai, Tiêu Quốc đã oán hận từ lâu. Trước khi xảy ra sự việc, Tiêu Quốc rất bất mãn vì bố mẹ chỉ mua điện thoại di động cho em trai, trong khi mình và chị gái đều không có. phải mượn điện thoại di động của các bạn cùng lớp để chơi. Bị em trai cô tỉnh dậy phát hiện, Tiêu Quốc sợ em mách với bố mẹ nên nảy ra ý định sát hại.

Có lẽ, bạn sẽ lên án một đứa trẻ chỉ là một chiếc điện thoại di động mà gây chuyện động trời. Nhưng trên thực tế, thứ mà trẻ đấu tranh hoàn toàn không phải là chiếc điện thoại di động mà là thái độ của cha mẹ chúng. Bởi vì sự thiên vị bao năm của cha mẹ rõ ràng đang nói với con: Dù muốn hay không, chúng ta chỉ muốn em trai con được hạnh phúc.

Trong một thời gian dài, những đứa trẻ bị tổn thương thường có xu hướng trở nên cực đoan và sẽ âm thầm gieo mầm hận thù trong lòng.

Haim Ginott, Tiến sĩ Tâm lý học cho biết: "Trẻ lớn nên có nhiều tiền tiêu vặt hơn trẻ nhỏ, đi ngủ muộn hơn và có nhiều tự do hơn khi ra ngoài chơi với bạn bè. Những quyền này cần được trao một cách công khai để mọi trẻ em đều mong muốn được lớn lên".

Thực tế, đối với trẻ, sự công bằng thực sự không có nghĩa là mua đồ chơi giống nhau, ăn đồ ăn giống nhau mà là luôn cảm nhận được sự yêu thương giống nhau. Mỗi đứa trẻ đều có ánh sáng riêng của mình và xứng đáng được nhìn thấy.

Hãy nhớ rằng, tình yêu có thể tạo ra sự ghen tị và cũng có thể loại bỏ sự ghen tị, quyền quyết định nằm trong tay của chính bạn.

Theo Phụ nữ mới

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé gái 6 tuổi gần như bị mù chỉ trong một đêm: "Mẹ ơi, thà đừng sinh con còn hơn đối xử một cách tàn nhẫn như vậy!"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO