Bê bối Djokovic: Nhà vô địch nguy cơ ngồi tù vì nói dối

13/01/2022, 15:18

Bê bối Novak Djokovic xung quanh Australian Open 2022 chưa dừng lại, khi những lời nói dối của tay vợt số 1 thế giới có thể khiến anh ngồi tù.

Những lời nói dối của Djokovic

Novak Djokovic không có nghĩa vụ tiết lộ thông tin liên quan đến quyền riêng tư cá nhân, bao gồm cả chuyện tiêm chủng Covid-19, nhưng anh phải biết rõ hơn ai hết bản thân là tài liệu tham khảo trên thế giới vào thời điểm khủng hoảng sức khỏe rất nghiêm trọng.

Câu chuyện Djokovic gặp vướng mắc khi nhập cảnh vào Australia ngày càng đi xa hơn ở thời điểm đất nước này cũng như thế giới rơi vào tình cảnh nhạy cảm bởi sự lây lan của chủng Omicron.

Djokovic nói dối khi nhập cảnh vào Australia

Bê bối Djokovic: Nhà vô địch nguy cơ ngồi tù vì nói dối

Nhưng Djokovic, thần tượng của rất nhiều người, đã không trung thực và thiếu nhân văn.

"Người đại diện của tôi xin lỗi vì sai lầm mà anh ấy mắc phải. Đó hoàn toàn là lỗi của con người, không có sự cố ý. Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn, giữa đại dịch toàn cầu và những sai sót này thỉnh thoảng có thể xảy ra", Djokovic bào chữa sau khi bị phát hiện gian dối khi khai báo nhập cảnh (anh khẳng định không đi đâu trong 14 ngày trước khi đến Australia).

Nole viện lý do sai sót bởi đại dịch, nhưng bản thân anh phớt lờ những quy tắc cộng đồng.

Đại diện và luật sư của Djokovic đưa ra bằng chứng anh xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính vào ngày 16/12/2021. Hôm ấy, anh vẫn xuất hiện nơi công cộng và không đeo khẩu trang.

Tay vợt số 1 thế giới giải thích anh chỉ được đại diện thông báo kết quả vào ngày 17/12. Thế nhưng, cũng hôm ấy, trên trang mạng xã hội của mình, Nole bị phát hiện tham dự một sự kiện, xung quanh là trẻ em và anh không thực hiện đeo khẩu trang.

Một ngày sau (18/12), anh tham gia phỏng vấn và chụp hình với nhà báo tờ L'Equipe, thay vì phải đảm bảo yêu cầu cách ly.

Ngôi sao Serbia - người vẫn tập luyện ở Australian Open những ngày qua - thừa nhận cảm thấy "có nghĩa vụ" phải tham dự cuộc phỏng vấn với L'Equipe, vì không muốn làm nhà báo "thất vọng".

Anh giải thích: "Mặc dù đã tự cách bản thân ở nhà sau cuộc phỏng vấn, và sau khi suy nghĩ lại, tôi thừa nhận rằng điều này là một sai lầm. Tôi hiểu rằng đáng lẽ mình nên dời lại cuộc gặp đó".

Tranh cãi ở Tây Ban Nha

Vấn đề của Djokovic đi xa hơn, khi những hình ảnh được Reuters tiết lộ anh tập luyện và ký tặng tại Câu lạc bộ quần vợt Puente Romano ở Marbella hôm 31/12.

Tây Ban Nha đang điều tra việc nhập cảnh của Djokovic

Bê bối Djokovic: Nhà vô địch nguy cơ ngồi tù vì nói dối

Học viện SotoTennis, một trường dạy quần vợt nằm ở Sotogrande (Cadiz), đã xác nhận thông tin với Reuters, khẳng định rằng nhà trường đã đến xem Novak tập luyện vào ngày hôm đó.

El Pais, một trong hai tờ báo lớn nhất Tây Ban Nha, cũng tung đoạn video cảnh Djokovic tập luyện tại Marbella, nơi anh sở hữu một căn hộ sang trọng từ năm 2020.

Hai hãng thông tấn uy tín, New York Times của Mỹ và Der Spiegel của Đức đặt câu hỏi về thời gian thực về kết quả xét nghiệm dương tính của Djokovic.

Der Spiegel cho rằng có khả năng kết quả dương tính của Djokovic là 26/12 chứ không phải 16/12. Nếu thế, việc anh nhập cảnh vào Tây Ban Nha là bất hợp pháp.

Công dân Serbia chưa tiêm chủng, như trường hợp của Djokovic, có thể đến lãnh thổ Tây Ban Nha nhưng phải xuất trình xét nghiệm kháng nguyên âm tính hoặc xét nghiệm PCR.

Hiện tại, Tây Ban Nha đang điều tra về quá trình nhập cảnh của Djokovic vào đất nước này.

Nguy cơ ngồi tù

Khi Djokovic bị hủy visa lần đầu tiên, trước khi được thẩm phán Anthony Kelly yêu cầu trả tự do, mối quan hệ ngoại giao giữa Serbia và Australia xuống mức tối thiểu.

Theo luật pháp Serbia và Austrlia, Djokovic có nguy cơ ngồi tù bởi những sai phạm

Bê bối Djokovic: Nhà vô địch nguy cơ ngồi tù vì nói dối

Bây giờ, câu chuyện đi xa hơn so và làn sóng ủng hộ Djokovic đã giảm rất nhiều.

Thủ tướng Serbia, Ana Brnabic, cảnh báo nếu Djokovic vi phạm quy tắc cách ly bắt buộc 14 ngày do nhiễm Covid-19, anh sẽ bị xử lý nghiêm.

Quảng cáo

"Nếu dương tính, bạn phải cách ly", Thủ tướng Brnabic nói với BBC, đồng thời nhấn mạnh nếu Nole vi phạm các quy tắc, bà sẽ lấy ý kiến ​​"các cơ quan có liên quan" để xử lý.

Các luật sư ở Serbia cho biết vi phạm các quy tắc cách ly nghiêm ngặt của đất nước là một hành vi phạm theo điều 248 của bộ luật hình sự, có thể bị phạt tiền hoặc án tù lên đến ba năm.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, một số người Serbia có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bị tuyên án tù lên đến 3 năm vì không cách ly trong 14 ngày. Gần đây, một số bản án nhẹ hơn với mức phạt tiền khoảng 150.000 dinar (tương đương 33 triệu đồng).

Theo các luật sư Serbia, với tư cách là một nhân vật quan trọng của công chúng, Djokovic - một anh hùng dân tộc ở quê nhà - trong trường hợp bị kết tội, về mặt nguyên tắc có thể thương lượng để chuyển hình phạt thành phục vụ cộng đồng.

Trong khi đó, trong bài báo đăng trên tờ The Age, các nhà báo Anthony Galloway, Paul Sakkal và Ben Grubb cho rằng Djokovic có thể phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm vì gian dối khi nhập cảnh vào Australia.

Thông tin được công bố cho biết: "Bộ Nội vụ đang xem xét kỹ vấn đề này. Hình phạt tối đa cho việc đưa ra bằng chứng sai lệch theo luật là mức án 5 năm tù".

Video Djokovic tập quần vợt ở Marbella ngày cuối năm 2021

Thiên Thanh

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bê bối Djokovic: Nhà vô địch nguy cơ ngồi tù vì nói dối
vietnam.vn