Bé 6 tuổi bị bỏng nặng vì bị dì ruột tẩm xăng đốt

Xuân Quỳnh| 26/02/2020 20:42

Việt BáoTừ mâu thuẫn nợ nần với người cha, dì ruột đã tẩm xăng đốt đứa cháu 6 tuổi. Hiện bệnh nhi đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM.

Sáng 26/2, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, đang điều trị tích cực cho một trường hợp bỏng xăng vô cùng nguy kịch. Em bé tên là N. T. V., sinh ngày 18/12/2014, ngụ TP. Vũng Tàu.

Trước đó, vào lúc 21h ngày 23/2, nạn nhân được Bệnh viện Lê Lợi (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) chuyển đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bỏng nặng 50% độ 2-3 ở vùng mặt, ngực, mặt trước hai cánh tay, mặt trước đùi trái. Bệnh nhi đã được xử trí bằng phương pháp truyền dịch và giảm đau từ tuyến dưới.

Nguyên nhân dẫn tới tai nạn thương tâm này được cơ quan chức năng xác định bé bị dì ruột đổ xăng châm lửa đốt vì mâu thuẫn trong việc tiền bạc với cha cháu bé.

Tại BV Nhi Đồng 2, bé N. T. V. đã được các bác sĩ đưa vào cách ly tại Khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng chỉnh trực và tiến hành điều trị tích cực như cắt lọc, thay băng, bù dịch. Hiện bé đã qua được giai đoạn đầu của sốc bỏng, không sốt, nước tiểu ổn, mọi chức năng đều bình thường.

Bé V. bị bỏng 50% cơ thể do xăng đốt (ảnh bệnh viện cung cấp)
Bé V. bị bỏng 50% cơ thể do xăng đốt (ảnh bệnh viện cung cấp)

Tuy nhiên, theo BS. CK2 Lê Phước Tân, Trưởng Khoa Bỏng chỉnh trực, còn quá sớm để có thể nói trước khả năng và thời gian hồi phục bởi nạn nhân mới đang ở giai đoạn đầu của tai nạn bỏng. Những ca như thế này phải trải qua 3 giai đoạn điều trị: bù dịch chống sốc mất nước, chống nhiễm trùng và điều trị di chứng phỏng.

Vì tính chất của trường hợp này là bỏng xăng (thường nặng hơn so với bỏng nước sôi do xăng khi cháy có nhiệt độ rất cao gây bỏng sâu) nên vết thương di chứng sau bỏng rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động, thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Nhiều ca bỏng xăng dù được điều trị ngay vẫn có tỷ lệ thương tật nặng, cần điều trị lâu dài. Đặc biệt chỗ bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu, sẹo dính gây hạn chế, khó khăn trong vận động. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.

"Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để điều trị tích cực cho bé V., đồng thời sẽ mời Khoa Mắt khám và đánh giá tổn thương ở mắt cho cháu bé. Bệnh nhi phải điều trị lâu dài, thời gian được tính bằng năm và phải trải qua nhiều lần phẫu thuật", bác sĩ Tân chia sẻ.

Có 4 mức độ để đánh giá một tổn thương bỏng. Trong đó, khi bị bỏng độ 2 tổn thương đã lan xuống lớp dưới của da. Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng, tổn thương lan đến những lớp da sâu hơn và có thể chạm tới cả mạch máu, xương, các cơ quan quan trọng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé 6 tuổi bị bỏng nặng vì bị dì ruột tẩm xăng đốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO