Bay từ Trà Vinh ra Hà Nội cứu con gái 14 tháng mắc bệnh tim mạch phức tạp

Thùy Linh| 04/02/2023 11:49

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa trải qua ca phẫu thuật "cân não" gần 5 tiếng, cứu sống bé gái 14 tháng tuổi mắc bệnh tim, hẹp khí quản, phải bay từ Trà Vinh ra Hà Nội để được cứu chữa.

Bay từ Trà Vinh ra Hà Nội cứu con gái 14 tháng mắc bệnh tim mạch phức tạp
Bé N được cứu sống sau ca mổ phức tạp. Ảnh: Lê Hiếu

Tìm được cơ hội sống cho con sau chuyến bay dài

Bé B.N mới chỉ mới 14 tháng tuổi, quê ở Trà Vinh, từ khi sinh ra vài ngày đã khò khè, thở yếu hơn các bạn bình thường, đi khám ở các bệnh viện trong tỉnh chỉ được chẩn đoán bị viêm phổi, uống thuốc theo đơn khỏi được một thời gian rồi bị tái lại liên tục. Khi bé được 1 tháng tuổi càng ho và khò khè nhiều, uống thuốc dài ngày mới đỡ.

Đến khi bé 12 tháng tuổi, các triệu chứng trên vẫn không thuyên giảm, cứ đi bệnh viện khám rồi uống thuốc liên tục. Gia đình quyết định cho bé đến 1 bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh khám thì được chẩn đoán bị hẹp khí quản kèm theo bất thường động mạch phổi. Tuy nhiên trường hợp bệnh của bé rất phức tạp, tiên lượng xấu, ra vào bệnh viện nhiều lần nhưng chưa tìm được hướng giải quyết.

Thật may mắn, một bác sĩ tại bệnh viện trong thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ với TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật, điều trị các bệnh tim mạch cực khó ở trẻ.

Sau khi tiếp nhận trường hợp bé B.N và xem hồ sơ bệnh án, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường đã giục gia đình cùng các bác sĩ trong đó đưa bé ra Hà Nội sớm nhất có thể để kịp thời phẫu thuật trước khi bệnh tình trở nặng thêm.

Ngày 14.1 (23 Tết Nguyên đán Quý Mão), gia đình quyết định bay từ Trà Vinh ra Hà Nội, đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một niềm tin lớn lao rằng các bác sĩ tại đây có thể “sửa chữa” khí quản cho con.

Gia đình bé N vui mừng vì cứu được con gái. Ảnh: Lê Hiếu
Gia đình bé N vui mừng vì cứu được con gái. Ảnh: Lê Hiếu

Sau chặng bay dài, 11h đêm gia đình mới đến nơi, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã lập tức đưa bệnh nhi vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để chăm sóc đặc biệt, chuẩn bị các điều kiện sức khỏe tốt nhất cho trẻ trước mổ.

Ngay hôm sau, ngày 16.1, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn khẩn trương, thực hiện các xét nghiệm chi tiết để xác định vị trí khí quản bị hẹp và lên phương án phẫu thuật bài bản. Sau gần 5 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp với niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và ekip bác sĩ.

“Trường hợp của bé B.N, khí quản bị hẹp khá phức tạp, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thật mừng là ca phẫu thuật suôn sẻ, đường thở của bệnh nhi đã rộng hơn so với trước mổ gấp 3 – 4 lần.

Sau khi mổ xong tình trạng trẻ cũng diễn biến tốt, trẻ được thở máy tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa trong 2 ngày, sau đó bệnh nhi được chuyển đến Khoa Hồi sức Nội tim mạch để tiếp tục theo dõi, chăm sóc cẩn thận và ở cùng bố mẹ” – TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường  chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe bé đã B.N ổn định, có thể ăn ngủ bình thường, không còn khò khè.

Hơn 100 trường hợp bệnh tim hẹp khí quản, phế quản phức tạp đã được cứu sống

Phần lớn các trẻ mổ tạo hình khí quản xong diễn biến sức khoẻ tương đối thuận lợi, tuy nhiên vẫn cần theo dõi sát sao, giữ gìn trong 6-9 tháng đầu sau mổ để không gây tổn thương đường thở và nên quay lại tái khám sau 3 tháng để các bác sĩ đánh giá mức độ hồi phục của trẻ, cũng như hướng dẫn các biện pháp chăm sóc tại nhà đúng cách.

Tổn thương và đường đi của khí quản khá phức tạp, vì vậy phẫu thuật điều trị bệnh đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn rất cao.

Nếu trẻ sau khi ra đời, có tiếng thở khò khè khi thức và ngay cả trong lúc ngủ, đặc biệt là lúc hít thở vào sẽ có tiếng khò khè rõ do đường thở bị hẹp, thì cha mẹ có thể nghĩ đến nguy cơ trẻ bị hẹp khí quản. Cha mẹ nên đưa con đến các bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp trẻ em để được thăm khám, nội soi đường thở, chẩn đoán chính xác, đồng thời lên kế hoạch xử trí kịp thời, bảo vệ cuộc sống khỏe mạnh cho con.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Bay từ Trà Vinh ra Hà Nội cứu con gái 14 tháng mắc bệnh tim mạch phức tạp
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO