Bầy lợn bướu thoát khỏi "thần chết" báo hoa mai trong gang tấc

Minh Khôi | 20/01/2022, 07:25

Báo được biết đến là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng bắt kịp con mồi của mình.

Trêu ngươi báo hoa mai, lợn bướu chạy thoát trong gang tấc

Một video thú vị được Jan-Louis Human - một kỹ sư cơ khí, ghi lại trong chuyến viếng thăm Công viên quốc gia Kruger (Nam Phi) cho thấy cảnh rượt đuổi kịch tính giữa một con báo hoa mai và bầy lợn bướu gồm 7 thành viên.

Đàn lợn bướu thản nhiên đi ngang qua xe của Jan-Louis và tiếp tục bước dọc theo con đường. Tuy nhiên, chúng không hề biết rằng ở đám cỏ vệ đường là một con báo hoa mai đang nằm khép mình xuống đất. Những chấm đen trên da của nó giúp báo ngụy trang hoàn hảo giữa đám cỏ cao.

Khi đã ở khoảng cách rất gần, con lợn bướu đầu đàn chợt sững lại như nhận thấy điều bất thường, và dỏng tai lên nghe ngóng. Cũng chính khoảnh khắc này, báo hoa mai phóng ra từ bụi cỏ và đuổi theo bầy lợn, khiến chúng chạy tán loạn.

Những chú lợn bướu trưởng thành nhanh hơn, kịp thời bứt lên rất xa. Trong khi đó, khoảng từ 3 đến 4 lợn bướu con bị thụt lại phía sau và ở rất gần nanh vuốt của báo.

Tuy nhiên, sau nỗ lực rượt đuổi bầy lợn bướu ở tốc độ cao, báo hoa mai đành chịu thất bại vì không thể tóm được con mồi nào. Còn bầy lợn bướu thì kịp thời chạy thoát trong gang tấc.

Bầy lợn bướu thoát khỏi thần chết báo hoa mai trong gang tấc - 1

Đối đầu với báo hoa mai, lợn bướu thường bỏ chạy, nhưng cũng có lúc chúng quay lại và tấn công kẻ địch.

Khả năng chạy bứt tốc quãng ngắn chính là vũ khí giúp lợn bướu (phân họ Phacochoerus africanus) sống sót trước nhiều kẻ săn mồi có tốc độ cao như báo hoa mai, sư tử... Trong khi đó, cặp răng nanh nhô ra khỏi miệng và cong lên phía trên lại là thách thức với những kẻ đi săn hạng nhẹ nếu muốn hạ gục loài vật này.

Quảng cáo

Chúng cũng là loài lợn duy nhất thích nghi với môi trường bãi cỏ và thảo nguyên, khi có thể ăn từ cỏ, rễ cây, các loại trái cây, vỏ cây, nấm... cho tới côn trùng, trứng và thậm chí cả xác chết. Thông thường, lợn bướu rất nhút nhát và dễ dàng bỏ chạy khi phát hiện thấy tiếng động lạ. Tuy nhiên nếu lợn mẹ đang dẫn theo đàn con, chúng sẽ trở nên vô cùng hung hăng để bảo vệ đàn con nhỏ. Đôi khi, lợn mẹ sẵn sàng rượt đuổi và thậm chí làm bị thương những kẻ săn mồi lớn.

Kẻ săn mồi chính của loài lợn này là con người, sư tử, báo hoa mai, báo săn, cá sấu, chó hoang và linh cẩu. Các loài chim săn mồi như cú đại bàng Verreaux và đại bàng Martial đôi khi cũng săn bắt lợn con.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầy lợn bướu thoát khỏi "thần chết" báo hoa mai trong gang tấc
vietnam.vn