Bày binh bố trận cẩn mật, quan tham y tế Trung Quốc bỏ túi hơn trăm tỷ

19/12/2022 05:54

Khi những quan chức y tế rời xa chuyên môn và y đức của bản thân, thì họ dễ rơi vào cạm bẫy tiền tài.

Tân Hoa Xã cho hay, Mã Lâm Côn từng nắm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy kiêm giám đốc cơ sở 2 của Đại học Y Côn Minh tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Vào cuối năm 2020, ông ta đã bị bắt vì liên quan tới vấn đề “tham nhũng trong ngành y” tại tỉnh này.

Mã Lâm Côn. Ảnh: CCTV

“Mã Lâm Côn khi nắm chức vụ giám đốc cơ sở 2 của Đại học Y Côn Minh đã câu kết với một số doanh nghiệp tư nhân để cùng trục lợi trong quá trình mua sắm thiết bị y tế. Hành vi đó của Mã đã bị một số nhân viên làm việc trong bệnh viện ông ta quản lý phản ánh”, quan chức Dương Tân Vũ, thành viên Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật Tỉnh ủy Vân Nam, cho hay.

Theo ông Dương, Mã Lâm Côn từng là một bác sĩ có năng lực chuyên môn. Tuy nhiên khi Mã lên làm lãnh đạo tại một bệnh viện, ông này dần rời xa y đức cũng như bổn phận cứu chữa bệnh nhân và muốn sử dụng quyền hành trong tay để kiếm chác lợi ích.

Mã Lâm Côn khi còn làm giám đốc cơ sở 2 của Đại học Y Côn Minh. Ảnh: Baidu

“Khi trở thành giám đốc bệnh viện, thì trong tay tôi có một vài quyền hạn nhất định. Một số thương gia, ông chủ lớn sẽ thông qua các mối quan hệ bạn bè để tiếp cận tôi. Trước tiên, họ sẽ làm quen, sau đó càng tiếp cận và lôi kéo quan hệ hơn nữa. Khi cơ hội chín muồi, họ sẽ cùng tôi đạt được những thỏa thuận mua bán trang thiết bị y tế”, Mã nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Không khoan nhượng”.

Theo Mã, bản thân ông ta hoàn toàn hiểu rõ những thương nhân trên muốn gì. Nhưng chính sự chèo kéo, mời mọc của những người đó đã đánh thức ham muốn về tiền tài, vật chất vốn luôn được Mã giấu kín trong lòng. Tất nhiên, Mã không thể công khai ‘đi đêm’ cùng những người đó, nên ông ta đã nhờ tới anh vợ của mình là Dương Vệ Tinh.

Dương Vệ Tinh. Ảnh: CCTV

“Em rể tôi, tức Mã Lâm Côn, vào năm 2011 được bổ nhiệm làm giám đốc cơ sở 2 của Đại học Y Côn Minh. Khi đó ngay bản thân tôi cũng nghĩ rằng nên cùng cậu ấy lợi dụng chức vụ để làm ‘một chút chuyện’, chẳng hạn như kinh doanh trang thiết bị y tế, để cùng kiếm chút tiền”, Dương khai nhận.

Theo những tài liệu được các cơ quan điều tra Trung Quốc cung cấp, Mã đã khai bản thân không cảm thấy an tâm nếu trực tiếp giao dịch với các thương gia trên. Nhờ có anh vợ ra mặt giao dịch, nên Mã mới có thể cảm thấy bản thân mình an toàn.

“Trong quá trình tham gia vào các thương vụ mua bán trang thiết bị y tế cùng Dương Vệ Tinh, tôi chưa từng gặp qua Mã Lâm Côn. Mã là một người cực kỳ thận trọng và không bao giờ đồng ý gặp mặt tôi. Ông ta trực tiếp chỉ đạo đường đi nước bước cho Dương, sau đó Dương sẽ truyền đạt lại mọi thứ cho tôi”, doanh nhân Ngô Nam, người có quan hệ mật thiết với Dương Vệ Tinh và cũng là thành viên trong đường dây của Mã, kể lại.

Doanh nhân Ngô Nam. Ảnh: CCTV

Ngô Nam khai nhận rằng, bản thân ông đã làm người trung gian để một thương nhân tên là Tưởng Kiến Hoa có thể bán cho bệnh viện của Mã hàng loạt trang thiết bị y tế từ năm 2012 tới 2017.

“Tổng cộng, đã có 13 lô trang thiết bị y tế của doanh nhân Tưởng được bệnh viện của Mã mua trong 5 năm đó. Mỗi lần mua bán thành công, Tưởng sẽ chuyển tiền cho tôi và tôi sẽ cùng Mã và Dương chia tiền theo như thỏa thuận. Cần phải nói rằng, người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này chính là Mã Lâm Côn”, Ngô cho hay.

Sơ lược về quan hệ giữa doanh nhân Tưởng Kiến Hoa (bên trái) với Mã, Dương và Ngô. Ảnh: CCTV

Thông tin từ cơ quan điều tra Trung Quốc cho hay, Mã đã nhúng tay vào việc mua bán trang thiết bị y tế với khoảng 30 doanh nghiệp tư nhân trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới tháng 5/2020, và nhận từ những người này số tiền lên tới hơn 30 triệu Nhân dân Tệ (hơn 100 tỷ đồng).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bày binh bố trận cẩn mật, quan tham y tế Trung Quốc bỏ túi hơn trăm tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO