Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF: Giữa tình và lý

NGUYỄN ĐĂNG| 09/02/2023 12:46

Bầu Đức từng là một trong những ông bầu đi đầu trong việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), bản thân Hoàng Anh Gia Lai cũng là một cổ đông của VPF, tuy nhiên khi xung đột về quyền lợi, đội bóng phố Núi đã kiện ra VPF ra tòa.

Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF: Giữa tình và lý
Bầu Đức quyết tâm cùng Hoàng Anh Gia Lai bảo vệ quyền lợi cho nhà tài trợ của đội bóng. Ảnh: Nguyễn Đăng

Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đã chính thức tiếp nhận đơn kiện VPF vào hôm 7.2, chỉ vài ngày sau khi bầu Đức tuyên bố sẽ khởi kiện đơn vị điều hành, tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Theo bầu Đức, Quyết định ban hành Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sửa đổi và bổ sung năm 2023 do Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn ký không có nói gì về độc quyền. Trong khi đó, VPF nhận tài trợ độc quyền và yêu cầu Hoàng Anh Gia Lai không được cạnh tranh cùng ngành hàng.

Việc Hoàng Anh Gia Lai - một đội bóng tên tuổi của Việt Nam và là một cổ đông của VPF kiện VPF ngay khi mùa bóng 2023 khởi tranh dĩ nhiên không phải điều người hâm mộ muốn thấy. Tuy nhiên, việc phân định đúng sai tại tòa án là điều tốt nhất cho các bên, khi việc thương lượng, dàn xếp giữa VPF và Hoàng Anh Gia Lai không thể làm thỏa mãn các bên.

Bầu Đức nhấn mạnh, ông làm điều này vì đội nhà và xa hơn là vì lợi ích của các đội bóng. Với Hoàng Anh Gia Lai, ông quyết tâm lấy lại chữ “nước tăng lực” cho nhà tài trợ. Đội bóng phố Núi là trường hợp hiếm hoi tại V.League kiếm được tiền tài trợ lớn từ doanh nghiệp nước ngoài, với số tiền từ đối tác Thái Lan ước tính 40 tỉ đồng/năm.

Đây là con số rất lớn trong bối cảnh hầu hết đội bóng tại Việt Nam vẫn phụ thuộc vào tiền tài trợ của các ông bầu, nhà tài trợ trong nước. Điều đó dẫn đến việc khi các nhà tài trợ gặp khó, các đội bóng lập tức lao đao.

Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng hiếm hoi tại Việt Nam có thể kiếm được tiền tài trợ từ các đối tác nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Đăng
Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng hiếm hoi tại Việt Nam có thể kiếm được tiền tài trợ từ các đối tác nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Đăng

Kể từ khi ra đời, VPF đã rất cố gắng để tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam một cách bài bản, quy cũ. Về tài chính, số tiền VPF hỗ trợ cho các đội cũng tăng lên. Đặc biệt ở năm 2023, V.League chứng kiến số tiền thưởng gia tăng, khi VPF ký hợp đồng bản quyền kỷ lục từ đối tác. Hoàng Anh Gia Lai cùng các đội bóng hưởng lợi từ điều này.

Trong hơn 20 năm làm bóng đá, bầu Đức đã có nhiều quyết định quan trọng góp phần tạo nên nhiều thay đổi lớn, ảnh hưởng đến bộ mặt của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Thế nên việc ông để Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF ra tòa là chuyện không có gì bất ngờ. Nó đặt ra những thách thức cho VPF phải thay đổi, để thích ứng và hoàn thiện mình, để thật sự song hành cùng lợi ích của các câu lạc bộ.

Năm 2023 đánh dấu việc V.League sẽ thi đấu 2 mùa giải, đánh dấu việc chuyển đổi theo yêu cầu từ Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Sự việc liên quan đến Hoàng Anh Gia Lai có thể chỉ là 1 phần trong rất nhiều thứ mà VPF phải làm trong thời gian tới, để V.League thật sự chuyển mình cả về quy mô lẫn chất lượng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF: Giữa tình và lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO