Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ

02/10/2023 10:37

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, hoạt động từ năm 2005 và là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) vừa công bố thông tin bất thường về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 được HAGL phát hành ngày 30-12-2016. 

Theo kế hoạch, ngày thanh toán lãi định kỳ là 30-9-2023. Trong đó tổng tiền lãi phải thanh toán là 122,5 tỉ đồng; số tiền lãi chậm thanh toán luỹ kế đến ngày 30-9-2023 là 2.870,6 tỉ đồng, số tiền gốc chậm thanh toán 1.157 tỉ đồng.

Tính đến ngày 29-9-2023, HAGL đã thanh toán gốc 380 tỉ đồng, thời gian dự kiến thanh toán phần còn lại vào quý VI/2023.

Lý do chậm thanh toán theo HAGL là do nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của HAGL Agrico (hiện đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của HAGL.

Để có nguồn tiền trả nợ, HAGL đồng thời công bố nghị quyết về việc triển khai thực hiện thanh lý tài sản.

Tài sản được thanh lý là tài sản gắn liền với đất là công trình khách sạn HAGL tọa lạc ngay Quảng trường Phù Đổng - Trung tâm TP Pleiku - một vị trí đắc địa của thành phố núi này.

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai hoạt động từ năm 2005, là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với 117 phòng ngủ.

Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ - Ảnh 2.

HAGL bán khách sạn HAGL để trả nợ

HAGL cho biết toàn bộ số tiền thu về từ chuyển nhượng khách sạn HAGL sẽ được ưu tiên thanh toán cho lô trái phiếu tại BIDV phát hành năm 2016.

Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 8 vừa qua, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, xác nhận đang nợ ngân hàng khoảng 7.600 tỉ đồng đều có tài sản đảm bảo và gần 3.000 tỉ đồng lỗ lũy kế. So với đỉnh nợ năm 2018 của HAGL là 29.000 tỉ đồng thì "không là gì" nhưng vẫn mang tiếng nợ.

Chủ tịch HAGL nêu lộ trình trả hết nợ vào năm 2026 và sẽ không vay vốn tiếp để đầu tư. Nguồn tiền trả nợ từ việc thu hồi nợ, bán tài sản đã khấu hao xong không còn sinh lợi và tiền lãi hằng năm.

HAGL hiện có 3 trụ cột gồm: chăn nuôi heo và trồng chuối, sầu riêng. Trong tương lai, sầu riêng là mảng giá trị cao nhất của HAGL nhờ chi phí sản xuất thấp nhưng thị trường lớn, giá bán cao.

Ngọc Ánh - Ảnh: An Na

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
 • Bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân: Sẽ sửa luật
  Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Trần Văn Lâm, Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.
 • Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Giữa hai hàng tiêu binh danh dự chào mừng, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tham dự lễ đón chính thức tại đây do Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz chủ trì.
 • Nam sinh lớp 8 bị bạn thúc vùng kín vào cột: Phê bình hiệu trưởng
  UBND huyện Ứng Hoà (Hà Nội) phê bình hiệu trưởng THCS Hòa Nam và chủ tịch xã Hoà Nam do chậm trễ trong thông tin, báo cáo vụ nam sinh bị bạn tác động vùng kín.
 • Bạn gái hay vay tiền nhưng chưa bao giờ trả
  Bạn gái tôi thường xuyên đi mua sắp, ăn uống cùng bạn bè, thế nên lương tháng chẳng đủ tiêu, tháng nào cô ấy cũng vay tôi tiền, ít thì 1-2 triệu, nhiều hơn thì 4-5 triệu, nhưng chưa bao giờ trả lại.
 • Họp báo công bố Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào
  Trong khuôn khổ buổi họp báo thường kỳ tháng 11 của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Họp báo chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/11/2023 tại Thừa Thiên Huế, gồm chuỗi sự kiện mang ý nghĩa lớn, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân Việt Nam và Lào.
 • Họp báo đêm giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Lào với chủ đề ‘nghĩa tình sắt son-đời đời bền vững’
  Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Lào với chủ đề: “Nghĩa tình sắt son-đời đời bền vững” sẽ nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2023).
 • Thanh niên bám trên cây cả đêm trong lúc hổ đợi ăn thịt phía dưới
  Một thanh niên người Ấn Độ đã may mắn thoát khỏi móng vuốt của hổ vì kịp thời trèo lên cây để trốn, khi người này bị hổ tấn công trong lúc đang vào rừng.
 • Họp báo Triển lãm ảnh ‘Lịch sử tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào’
  Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”, Triển lãm ảnh về Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2023).
 • CEO Lê Trần Hùng: Chia sẻ bí quyết thành công với kinh doanh lĩnh vực...
  Là người đam mê thời trang và cái đẹp, CEO Lê Trần Hùng không chỉ mang đến những bộ trang phục thời thượng mà còn gửi gắm một sứ mệnh cháy bỏng - truyền đạt niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin và kiêu hãnh cho mọi người.‏
 • Họp báo Tọa đàm về triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam – Lào
  Theo họp báo, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”. Đây là dịp để diễn giả hai nước trao đổi về nghiệp vụ báo chí, về xu hướng chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông cũng như vai trò của thông tin, tuyên truyền trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường đầu tư giữa hai nước.
Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO