Bầu cử Tổng thống Timor-Leste: Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 1996 tuyên bố chiến thắng

Bảo Hà | 21/04/2022, 12:42

Ngày 21/4, lãnh đạo đảng Độc lập của Timor-Leste Jose Ramos-Horta đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết và đối thoại.

Bầu cử Tổng thống Timor Leste: Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 1996 tuyên bố chiến thắng. (nguồn: Twitter)
ÔngRamos-Horta tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2022 tại Timor-Leste. (nguồn: Twitter)

Tuyên bố được đưa ra sau khi quá trình kiểm phiếu cuối cùng cho thấy, ông Ramos-Horta giành được 62% phiếu bầu.

Phát biểu với báo giới, ông Ramos-Horta nêu rõ: "Tôi đã nhận được sự ủy thác từ người dân, từ đất nước chúng ta, trong một sự kiện minh chứng mạnh mẽ cam kết của nhân dân chúng ta đối với nền dân chủ".

Trước đó, ngày 20/4, Ban Thư ký bầu cử Timor-Leste công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng bầu cử thứ 2 cho thấy, ông Jose Ramos-Horta đã giành chiến thắng lớn, vượt qua Tổng thống sắp mãn nhiệm Francisco Lu-Olo Guterres.

Trong vòng một cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/3 vừa qua, ông Ramos-Horta đã giành được 46% số phiếu, trong khi đương kim Tổng thống Guterres nhận được 22% phiếu bầu.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Ramos-Horta - một trong những chính khách nổi tiếng tại Timor-Leste - đã cam kết phá vỡ bế tắc kéo dài giữa các chính đảng lớn tại quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á này.

Ông Ramos-Horta, 72 tuổi, đã đảm nhiệm nhiều vị trí như Ngoại trưởng, Thủ tướng và là Tổng thống thứ 3 của Timor-Leste, nhiệm kỳ 2007-2012. Năm 1996, ông là đồng chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình vì những nỗ lực thúc đẩy giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột tại nước này.

Tổng thống đắc cử của Timor-Leste sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/5 tới, cũng là ngày kỷ niệm 20 năm quốc gia này khôi phục nền độc lập.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Tổng thống Timor-Leste: Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 1996 tuyên bố chiến thắng
vietnam.vn