Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: 18 ngày 'chạy đua' bắt đầu, liên minh của Thủ tướng Kishida dễ đạt mục tiêu?

Việt Hà| 22/06/2022 11:10

Ngày 22/6, chiến dịch tranh cử vào Thượng viện ở Nhật Bản chính thức bắt đầu, 18 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, được ấn định vào ngày 10/7.

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: 18 ngày 'chạy đua' bắt đầu, liên minh của Thủ tướng Kishida có dễ dàng đạt mục tiêu? (Nguồn: Nikkei)
Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay, có 500 ứng cử viên cạnh tranh 125 ghế. (Nguồn: Nikkei)

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế sẽ được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần.

Trong cuộc bầu cử năm nay, hơn 500 ứng cử viên dự kiến sẽ ra tranh cử để cạnh tranh 125 trong số 248 ghế ở Thượng viện, trong đó có 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.

Cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần lắng dịu ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng Yen và tình trạng giá cả hàng hóa leo thang do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine, sự đứt gãy của nhiều chuỗi cung ứng và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc đang tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế thứ 3 thế giới trong thời hậu Covid-19.

Nhiều khả năng, việc làm thế nào để đối phó với các vấn đề mới nổi này để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế có thể sẽ là những vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử.

Trên mặt trận đối ngoại, xung đột quân sự Nga-Ukraine, vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên và sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể sẽ là những vấn đề thu hút sự chú ý của công chúng.

Trong cuộc bầu cử này, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và đảng Công minh dường như đã đặt mục tiêu giành ít nhất 56/125 ghế.

Giới phân tích nhận định, đây là mục tiêu khá khiêm tốn đối với liên minh cầm quyền, vì vậy, liên minh có thể sẽ dễ dàng hoàn thành, qua đó tiếp tục duy trì thế đa số ở Thượng viện sau bầu cử vì hiện tại, hai đảng vẫn còn 69 ghế khác chưa tới thời gian bầu lại ở cơ quan lập pháp này.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: 18 ngày 'chạy đua' bắt đầu, liên minh của Thủ tướng Kishida dễ đạt mục tiêu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO