"Nữ hoàng của các loại gỏi"
Món gỏi gà măng cụt bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).
Những ngày qua, món gỏi gà măng cụt bất ngờ gây sốt trên mạng và được nhiều thực khách “săn lùng”.
Món ăn là sự kết hợp từ các nguyên liệu: măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Nhiều người cho rằng, sở dĩ món ăn vốn quen thuộc này bỗng thành hiện tượng là bởi mỗi năm chỉ có một mùa măng cụt.
Sau thời điểm măng cụt vào mùa, dẫu muốn thưởng thức, thực khách cũng khó có thể tìm được món gỏi dân dã nhưng được ví như "nữ hoàng của các loại gỏi" nơi miệt vườn Nam Bộ này.
Hiện nay, tại một số nhà hàng, món gỏi gà măng cụt có giá từ 400.000-650.000 đồng/phần, cho 2 - 4 người ăn. Sức hút của món ăn này cũng khiến giá nguyên liệu “nhảy múa”. Giá cho mỗi kg ruột măng cụt xanh hiện nay dao động từ 550.000-600.000 đồng.
Gỏi gà dâu da
Món gỏi gà dâu da cũng đang được nhiều cư dân mạng chế biến, giới thiệu. (Ảnh chụp màn hình).
Đến thời điểm này, món gỏi gà măng cụt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cư dân mạng đã kịp biến tấu, “trình làng” món gỏi mới được chế biến từ trái dâu da - loại trái cây đặc trưng của mùa Hè của xứ miệt vườn.
Vào những ngày hè nắng nóng, món gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát từ dâu da và thịt gà khiến nhiều người ưa thích. Công thức của món ăn này được cư dân mạng giới thiệu gần giống với cách chế biến gỏi gà măng cụt.
Dâu da sau khi mua về chỉ việc lột vỏ xanh ở ngoài. Sau đó, ruột dâu sẽ được trộn đều với các nguyên liệu đi kèm như cà rốt, bắp cải, hành lá… xắt nhuyễn, gà luộc đã xé nhỏ…
Hiện nay, trên mạng xã hội TikTok liên tục xuất hiện các clip giới thiệu, hướng dẫn cách chế biến món ăn này.
Nhiều người nhận định, ngay khi gỏi gà măng cụt có dấu hiệu hạ nhiệt, gỏi gà dâu da sẽ soán ngôi.
Gỏi hoa phượng
Gỏi hoa phượng "nóng" trở lại sau khi có trend gỏi gà măng cụt, gỏi gà dâu da. (Ảnh chụp màn hình).
Cũng xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội, gỏi hoa phượng khiến những người có tâm hồn ăn uống bất ngờ. Không mấy ai tin loài hoa gắn liền với tuổi học trò này có thể ăn và trở thành nguyên liệu của món gỏi lạ miệng.
Do đó, ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, món ăn lập tức thu hút sự tò mò của nhiều người. Cư dân mạng cũng lập tức trổ tài, khoe các clip hướng dẫn chế biến món ăn có màu sắc bắt mắt.
Trên trang của mình, tài khoản TikTok có tên Lớn khôn cùng con giới thiệu: “Hồi nhỏ mình chỉ lấy hoa phượng ép vô vở làm bươm bướm thôi. Hôm nay, thấy một chị làm gỏi hoa phượng ngon quá nên mình cũng vào bếp làm thử.
Mẹ mình đã hơn 60 tuổi mà chưa ăn món này bao giờ. Bà cứ hỏi mình có chắc ăn được không.
Sau khi trộn gỏi xong, ăn thử thì mình thấy hoa phượng ăn có vị chát nhẹ. Vị này hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của gỏi thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo”.
Ngoài chế biến thành món gỏi, nhiều tài khoản còn sáng tạo món cánh hoa phượng chiên giòn.
Trên trang mạng xã hội của mình, tài khoản Phan Yến Nhi hướng dẫn cách chiên giòn cánh hoa phượng lăn bột để ăn kèm với gỏi vịt hoa phượng rất chi tiết.
Hoa lan, hoa giấy chiên giòn
Tài khoản Vĩnh Liêm giới thiệu món cánh hoa lan chiên giòn. (Ảnh chụp màn hình).
Ngoài gỏi gà măng cụt, gỏi gà dâu da, gỏi hoa phượng, hiện nay, cư dân mạng cũng liên tục giới thiệu nhiều món chiên giòn được chế biến từ hoa. Một trong số này là món cánh hoa giấy, hoa lan, hoa phượng chiên giòn.
Trên trang cá nhân, tài khoản Vĩnh Liêm đăng tải clip cắt nhánh hoa lan đang nở để chế biến món hoa lan chiên giòn. Hoa lan sau khi cắt sẽ bỏ hết phần cuống, chỉ lấy cánh hoa rồi rửa sạch.
Sau đó, chủ tài khoản nhúng từng cánh hoa hoa vào chén bột chiên giòn, bột xù rồi cho vào chảo chiên cho vàng đều. Chủ tài khoản cùng thưởng thức món này với mẹ.
Ngoài hoa lan, hoa giấy, cánh hoa phượng cũng được nhiều người đem chiên giòn để ăn kèm với các món gỏi. (Ảnh chụp màn hình).
Món hoa giấy chiên giòn cũng được các tài khoản mạng xã hội chế biến tương tự công thức trên. Với nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến, trend trà hoa giấy, hoa giấy chiên giòn vẫn đang có độ phủ sóng rộng khắp các mạng xã hội.
Theo Vietnamnet