Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Nguyễn Tú| 06/02/2023 20:46

Sau khi khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3701S Nghệ An, cơ quan chức năng tiếp tục khám xét và bắt giữ nhiều lãnh đạo, nhân viên của trung tâm này.

Ngày 6/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, sau một thời gian xác lập chuyên án, ngày 5/2, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh này đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng trong đó có một Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định nghiệp vụ và 3 nhân viên đăng kiểm thuộc .

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng bắt giữ 3 đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi "Nhận hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An - 1

Trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu của trung tâm này, móc nối với một số đối tượng bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Sau đó, các đối tượng này thỏa thuận, thống nhất với trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi của xe kiểm định như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo…

Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An - 2

Đối tượng Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (Ảnh: BNA).

Ngoài việc thu tiền theo quy định của nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với các đối tượng, nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ. Số tiền dao động khoảng 200.000đ đến 1.000.000đ/phương tiện.

Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện. Tiền hối lộ được các đối tượng kẹp vào giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An - 3

Cơ quan chức năng khám nơi ở và đọc lệnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Viết Đức - Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (Ảnh: BNA).

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với các đối tượng này để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền 100.000-300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông…

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, từ ngày 4/2 đến 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã khám xét hai cơ sở 37-01S và 37-02S, thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, đóng trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Thái Hòa.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn khám xét nhà riêng Nguyễn Quý Khánh (SN 1967, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) - Giám đốc; Nguyễn Trinh Tài (SN 1969, trú tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh) và Nguyễn Viết Đức (SN 1968, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh), đều là Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An - 4

Đối tượng Nguyễn Trinh Tài - Phó giám Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An  tại cơ quan điều tra (Ảnh: BNA).

Với những tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được các lãnh đạo Trung tâm này bàn bạc, thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định, tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần/lần.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO