Bất ngờ với quy định "duyệt tin bài báo chí" của Hiệp hội tôm Bạc Liêu

Huỳnh Hải | 07/06/2022, 15:58

Báo chí muốn đưa tin, bài liên quan Hiệp hội tôm Bạc Liêu trước khi đăng phải gửi cho Hiệp hội đọc, duyệt trước. Nếu không, Hiệp hội có thể có văn bản không công nhận bài báo đó.

Ngày 7/6, nhiều nhà báo, phóng viên tại tỉnh Bạc Liêu ngỡ ngàng trước quy định trong Quy chế hành chính của Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu đối với lĩnh vực báo chí.

Theo đó, trong một tài liệu của Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu mới đây có quy định: "Cán bộ Hiệp hội phải yêu cầu các cơ quan báo chí (nhà báo) gửi bài để Hiệp hội đọc và duyệt nội dung trước khi đăng tin liên quan đến Hiệp hội (sự kiện, tin hoạt động...). Trong trường hợp cơ quan báo chí không thực hiện việc này, Hiệp hội có thể có văn bản không công nhận bài báo đó. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ thông tin chưa đúng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng uy tín của Hiệp hội, ngay lập tức cán bộ Hiệp hội phải thông báo cho Chủ tịch Hiệp hội (hoặc người được Chủ tịch Hiệp hội ủy quyền khi vắng mặt) nhanh nhất để có phương pháp phù hợp".

Bạc Liêu đang xây dựng trở thành "thủ phủ tôm" của cả nước, trong đó ngành thủy sản mà trọng tâm là con tôm đang là một trong 5 mũi nhọn phát triển kinh tế. Nhiều đề án phát triển tôm của tỉnh này đều đề cao công tác tuyên truyền.

Tuy nhiên, với quy định trên của Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu, các nhà báo, phóng viên dường như đang bị "làm khó" trong quá trình tác nghiệp.

Trước đó, ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và địa phương phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật. Nếu để xảy ra việc không cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Chiều 7/6, trao đổi với PV Dân trí về quy định trên của Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu, ông Từ Minh Phúc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết sẽ đề nghị các cơ quan liên quan rà soát, thẩm tra lại quy định này.

Hiệp hội tôm tỉnh Bạc Liêu được thành lập vào năm 2020. Ông Tạ Hoàng Nhiệm (nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu) làm Chủ tịch Hiệp hội.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất ngờ với quy định "duyệt tin bài báo chí" của Hiệp hội tôm Bạc Liêu
vietnam.vn