Bất ngờ phải phẫu thuật vì không tìm thấy que tránh thai

HƯƠNG SƠN| 26/12/2023 16:11

TPHCM - Que tránh thai có kích thước cỡ bằng que diêm, thường được cấy vào lớp da dưới cánh tay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, que tránh thai có thể “đi lạc” nếu cấy ghép sâu do sai kỹ thuật cấy, que tránh thai di chuyển, tự dính vào mô lân cận,…

Bất ngờ phải phẫu thuật vì không tìm thấy que tránh thai
Que tránh thai đi sâu vào bắp tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến bệnh viện lấy que tránh thai sau khi cấy 3 năm, chị Nhung (34 tuổi, TPHCM) bất ngờ được thông báo cần phải phẫu thuật.

Giữa tháng 12 này, chị Nhung đến bệnh viện quen để lấy que tránh thai đã hết hạn sử dụng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chị được bác sĩ thông báo que tránh thai không còn nằm dưới da mà đã đi sâu vào khối cơ bắp tay, đây là vị trí rất gần với bó mạch thần kinh cánh tay nên khiến chị lo lắng.

ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy Ân - Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết, nếu các bó mạch thần kinh này bị tổn thương trong quá trình loại bỏ que tránh thai có thể gây ra tình trạng tê, yếu liệt chi trên. Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ tổn thương cơ bắp, gây đau sau phẫu thuật. Vì vậy, mặc dù không phải là một kỹ thuật khó, nhưng ca phẫu thuật cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn với sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật tiên tiến.

Nhằm xác định chính xác vị trí que tránh thai lạc chỗ, bác sĩ đã sử dụng màn tăng sáng để xác định vị trí của que tránh thai trước và trong phẫu thuật. Nhờ đó, giảm thiểu tổn thương các cơ, mạch máu và thần kinh; mở đường mổ nhỏ nhất có thể, hạn chế sẹo và đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh.

Sau hơn 30 phút can thiệp, que tránh thai dài khoảng 4cm được loại bỏ khỏi bắp tay người bệnh. Hậu phẫu, người bệnh cho biết sức khỏe bình thường, cánh tay cử động tốt, không đau và được xuất viện một ngày sau đó.

Que tránh thai có kích thước cỡ bằng que diêm, thường được cấy vào lớp da dưới cánh tay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, que tránh thai có thể “đi lạc” nếu cấy ghép sâu do sai kỹ thuật cấy, que tránh thai di chuyển, tự dính vào mô lân cận,...

Bác sĩ Ân cho biết nếu không được can thiệp lấy ra sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu vào trong, đụng bó mạch thần kinh hoặc di chuyển đến hố nách, thành ngực, phổi,… gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, que tránh thai khi hết thời hạn sử dụng cần được lấy ra khỏi cơ thể và có thể thay mới nếu tiếp tục liệu pháp tránh thai.

Vì lúc này, que cũ đã không còn tác dụng tránh thai mà trở thành một dị vật, có thể gây kích ứng, đau khi vận động. Trong thời gian sử dụng que tránh thai, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ, vì vậy chị em cần theo dõi định kỳ để đánh giá tình trạng sức khỏe và kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất ngờ phải phẫu thuật vì không tìm thấy que tránh thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO