Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt

Tâm Anh (Kienthuc)| 04/03/2022 15:09

Trong nhiều thế kỷ, Tử Cấm Thành luôn khô ráo, không bị ngập lụt dù mưa rất to. Điều này xuất phát từ kiến trúc và hệ thống thoát nước của cung điện.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 1

Tử Cấm Thành hay còn gọi Cố Cung là cung điện hoàng gia của nhà Minh và nhà Thanh trong hơn 400 năm. Đây là một trong những cung điện rộng lớn, tráng lệ nhất thế giới tồn tại đến ngày nay.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 2

Là nơi ở của bậc vua chúa, Tử Cấm Thành ẩn giấu nhiều bí mật khiến hậu thế tò mò. Trong số này có việc dù gặp những trận mưa lớn đến đâu thì công trình cổ kính này không bao giờ bị ngập. Trái lại, nhiều địa điểm khác ở Bắc Kinh bị ngập lụt, chịu tổn thất nặng nề vì mưa lũ.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 3

Từ đây, nhiều người tò mò vì sao Tử Cấm Thành không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ suốt nhiều thế kỷ. Trước câu hỏi này, các chuyên gia đã đi tìm lời giải.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 4

Theo các chuyên gia, Tử Cấm Thành được xây dựng dưới thời nhà Minh. Cung điện hoàng gia này được các kiến trúc sư thi công theo mô hình kiến trúc truyền thống của người Trung Quốc là Bắc Cao, Nam thấp.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 5

Do vậy, khu vực phía Bắc và phía Nam của Tử Cấm Thành tạo thành một đường dốc thoải với độ cao chênh lệch khoảng gần 2m. Khi ấy, nước mưa sẽ tự động chảy từ Bắc xuống Nam và thoát ra ngoài cung điện.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 6

Các địa điểm như: Cung Khôn Ninh, Cung Càn Thanh, Điện Thái Hòa và Điện Bảo Hòa được xây trên nền móng rất cao. Kiến trúc này không chỉ tạo nên vẻ đẹp uy nghi của các cung điện mà còn tránh được việc ngập nước ở khu vực trung tâm Tử Cấm Thành.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 7

Thêm nữa, bên ngoài mỗi tòa cung điện trong Tử Cấm Thành có nhiều điểm thoát lũ được chạm khắc hình đầu rồng. Khi trời mưa, những chiếc đầu rồng đồng loạt phun nước chảy xuống các con kênh nhỏ rồi đổ về sông Kim Thủy.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 8

Đặc biệt, Tử Cấm Thành có hệ thống xử lý nước phức tạp giúp nước luôn được thoát nhanh, tránh tình trạng ngập lụt.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 9

Đó là những con kênh nhỏ ở trong nội thành (có độ sâu khoảng 0,5 - 2m) và dẫn về phía con sông đào Kim Thủy chảy vắt từ phía Tây sang phía Đông thành.

Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt - 10

Bề mặt sân của Tử Cấm Thành được lát bằng gạch đá xanh. Loại đá này giúp mặt sân dễ thấm nước mưa hơn bề mặt sân lát bằng bê tông. Bên dưới lớp gạch đá xanh là tầng đất rất dày có thể hút được một lượng nước lớn. Nhờ những yếu tố trên, Tử Cấm Thành luôn khô ráo sau những trận mưa lớn.

  Bài liên quan
  • Xao xuyến trước đoàn tàu “mùa xuân” vượt qua biển hoa của Trung Quốc
   Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, các công ty đường sắt Trung Quốc bổ sung thêm nhiều chuyến tàu đi ngang biển hoa và các khu vực núi thuộc các vùng nông thôn.
  • Tìm điểm du lịch trong tháng 3 và quyết định bất ngờ của cô gái Sài Gòn
   Vô tình tìm từ khoá “Các địa điểm du lịch đẹp ở Việt Nam trong tháng 3”, cái tên Mộc Châu hiện ra, ngay lập tức Ngân book luôn vé máy bay. Lần đầu tiên đến đây, cô nàng 9X cảm thấy rất thích nơi này và hứa sẽ quay lại nhiều lần nữa.
  • Bình Tiên mùa gió chướng
   Tháng 5, Bình Tiên như thiếu nữ hay dỗi hờn. Bầu trời đen kịt và cơn mưa tầm tã vội vã kéo đến, vần vũ no nê rồi dịu êm. Ngày mới lại bắt đầu với ánh nắng sóng sánh chiếu trên mặt biển giữa miên man biển trời.
  • Hà Giang phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả, bền vững
   Với những thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên, tính nguyên sơ, bản sắc văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, lễ hội, được bảo tồn lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc khu vực miền núi, Hà Giang đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch, bước đầu hình thành một số điểm du lịch cộng đồng tiềm năng.
  • Tràn lan khách sạn tự phong sao ở Nha Trang
   Chỉ được công nhận hạng 2 sao và 3 sao nhưng trên các trang mạng trực tuyến, nhiều khách sạn ở TP Nha Trang tự phong 3-4 sao. Một số còn tự gắn bảng sao trái quy định.
  • Tôi nhớ Đà Lạt thơ
   Đà Lạt – thành phố mộng mơ, nơi nhiều người muốn một lần đặt chân tới. Và từ khi còn là cô bé cắp sách tới trường, tôi đã mơ được đến nơi này.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Bất ngờ lý do Tử Cấm Thành không bao giờ bị ngập lụt
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO