Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em

Ngọc Ánh (T/H)| 18/03/2024 17:50

Lẩu là món ăn được hội chị em yêu thích nhưng lại rất dễ tăng cân nên không dám ăn nhiều. Nếu muốn vừa ăn ngon vừa giữ dáng thì cũng có vài mẹo nhỏ giúp bạn giảm được nỗi lo khi ăn lẩu đây.

Chọn nồi

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: Internet

Khi nấu lẩu, lựa chọn nồi rất quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến mùi vị, giá trị calo và dinh dưỡng. Nên dùng nồi hầm hoặc nồi chống dính để giữ hương vị của đồ nhúng, duy trì nhiệt độ nước mà không cần tăng nhiệt hoặc thêm quá nhiều chất béo.

Nước lẩu

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: VnExpress

Nước cốt lẩu có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nước lẩu cay giúp cơ thể ấm lên, nhưng không phù hợp với người có dạ dày nhạy cảm hoặc mắc bệnh tim mạch. Nước lẩu thanh, không nhiều dầu mỡ và hương vị mạnh, ví dụ lẩu nấm hoặc nước hầm gà, có thể giúp sảng khoái nhưng cần tránh thêm nhiều muối. Nước lẩu chay có thể tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý bổ sung hàm lượng vitamin B12.

Thứ tự khi ăn lẩu

Khi ăn lẩu nên ăn đồ ít béo trước, sau đó chuyển sang đồ có nhiều chất béo hơn. Điều này có thể làm giảm lượng chất béo hấp thụ và ngăn nước lẩu trở nên quá béo.

Nên ăn các loại rau, nấm và củ trước vì rau củ vốn giàu chất xơ và vitamin, có thể làm tăng cảm giác no, tăng cường tiêu hóa, cung cấp nước và chất dinh dưỡng.

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm giàu protein, tinh bột như thịt và mì có lượng calo cao, tiêu thụ quá nhiều có thể gây béo phì. Do vậy, hãy ăn những loại thực phẩm đó sau những món nhẹ hơn.

Nếu muốn uống nước lẩu, nên uống sau khi thả rau vào vì nước còn nhạt và không có mỡ nhưng vẫn nên uống ít, nhất là sau khi thả thịt và tinh bột vì lúc này, nước sẽ béo, đặc và nhiều muối.

Chọn nước chấm

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: Internet

Nước chấm nên được lựa chọn cẩn thận để tránh dư thừa chất béo và muối. Tốt nhất là nên tự làm các loại nước sốt chấm để kiểm soát lượng chất béo và muối. Có thể tham khảo các loại nước chấm như ớt tươi cắt miếng với nước tương, tỏi băm và sốt giấm.

Chọn đồ ăn kèm ít calo, hạn chế đồ chế biến sẵn

Chất đạm như thịt, tôm, cá là những nguyên liệu đi kèm không thể thiếu. Khi chọn các loại thịt ăn kèm, nên chọn những loại chứa hàm lượng calo thấp.

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, chả cá viên cũng khiến lượng calo bạn nạp vào cơ thể vượt mức, dễ gây tích mỡ.

Ăn kèm các món phụ

Khi chọn món ăn kèm, có thể chọn dứa khô, dưa chuột muối, kim chi... giúp tiêu hóa, đồng thời cung cấp enzyme và men vi sinh.

Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải vì chúng cũng chứa nhiều muối và đường.

Bên cạnh đó, nên tránh uống các loại đồ uống có ga và lượng đường cao. Muốn kiểm soát cân nặng và duy trì vóc dáng thon gọn, chế độ ăn uống thôi là chưa đủ, phải kết hợp cùng tập luyện thì mới nhanh đạt được mục tiêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bật mí 5 cách ăn lẩu không sợ tăng cân dành cho chị em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO