Bắt giữ nhóm người nhập sâm lậu từ Trung Quốc về Việt Nam bán giá gấp 10 lần

05/10/2023 15:48

Thấy sâm Lai Châu có giá trị cao, Đức, Xú và Ton đã nhập sâm giá rẻ từ Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam để bán giá cao hơn gấp 10 lần.

Ngày 5/10, thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Phong Thổ vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Huổi Luông bắt quả tang 3 người về hành vi "Buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới".

Những người này gồm: Triệu Chính Đức (SN 1993), Châu Seo Xú (SN 2002) và Phồng Chỉn Ton (SN 1994, cùng trú ở thị trấn Sìn Hồ).

Tang vật thu giữ gồm 122kg củ sâm tươi và 43kg lá sâm. Tại cơ quan điều tra, nhóm người này khai nhận số tang vật bị thu giữ là củ sâm và lá sâm.

Triệu Chính Đức, Châu Seo Xú và Phồng Chỉn Ton tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Triệu Chính Đức, Châu Seo Xú và Phồng Chỉn Ton tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Theo nhà chức trách, do thấy sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh có giá trị cao trên thị trường và biết có một số nhà vườn ở Trung Quốc bán sâm giá rẻ nên nhóm này đã làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu Ma Lù Thàng sang Trung Quốc.

Tại đây, nhóm người trên mua sâm với giá khoảng 470.000 đồng/1kg củ, 130.000 đồng/1kg lá rồi lén lút vận chuyển trái phép về Việt Nam để bán giá cao hơn gấp 10 lần.

Theo cảnh sát, sản phẩm sâm Lai Châu đặc hữu được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ nhãn hiệu, có giá trị rất cao từ 130 tới hơn 300 triệu đồng/1kg trên thị trường, được những người am hiểu về công dụng, giá trị của nó săn tìm mua với mục đích bồi bổ sức khỏe.

Tang vật vụ án. (Ảnh: CACC)

Tang vật vụ án. (Ảnh: CACC)

Thời gian qua, trên mạng xã hội có nhiều người đăng bán “sâm Lai Châu" với mức giá chỉ vài triệu đến hơn chục triệu đồng/kg, rẻ hơn sâm chính gốc nhiều lần.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến người trồng sâm mà còn làm tổn hại đến thương hiệu “sâm Lai Châu” - dược liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam hiện nay.

Trước tình hình trên, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố xây dựng phương án điều tra xác minh, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo hộ thương hiệu quý, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp, các hộ trồng sâm trên địa bàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Viên Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ nhóm người nhập sâm lậu từ Trung Quốc về Việt Nam bán giá gấp 10 lần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO