Bắt giữ 5 đối tượng câu kết nhà thuốc lập "ma trận" giăng bẫy người bệnh

Nhóm PV| 10/05/2022 17:14

Liên quan loạt bài điều tra của Báo Lao Động về việc Nhà thuốc số 9 Bạch Mai (193 đường Giải Phóng, Hà Nội) câu kết "cò mồi" giăng bẫy người bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai, Công an phường Phương Mai đã thực hiện đợt truy quét rộng và bắt giữ nhiều đối tượng "cò mồi".

Sau khi loạt bài điều tra của Báo Lao Động đăng tải, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa, TP.Hà Nội), Tổ hình sự Công an phường đã phối hợp cùng Đội hình sự (Công an quận Đống Đa), Phòng hình sự (Công an TP.Hà Nội) và Bệnh viện Bạch Mai vào cuộc quyết liệt, thực hiện đợt truy quét rộng và bắt giữ nhiều đối tượng "cò mồi" đã có hành vi "câu kéo" người bệnh.

Theo đó, lực lượng Công an phường Phương Mai đã bắt giữ các đối tượng: Đ.V.Th (sinh năm 1962, Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội, đối tượng có 2 tiền án, 4 tiền sự); Đ.V.V (sinh năm 1979, Gia  Viễn, Ninh Bình); N.T.H.V (sinh năm 1979, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); N.T.C (sinh năm 1982, Hoàng Mai, Hà Nội); N.A.V (Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội, đối tượng có 4 tiền án, 6 tiền sự).

 
Các đối tượng (từ trái qua): Đ.V.V; N.A.V; N.T.C; N.T.H.V và Đ.V.Th tại trụ sở Công an phường Phương Mai. Ảnh: C.N

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận hành nghề "xe ôm" kiêm "cò thuốc" của Nhà thuốc số 9 Bạch Mai, do dược sĩ Đăng Thị Thơ làm chủ hiệu thuốc. Mỗi một lần dẫn khách ra mua thuốc tại nhà thuốc này, các đối tượng "cò mồi" được hưởng chiết khấu từ 10-20% giá trị đơn thuốc.

Hiện Công an phường Phương Mai tiếp tục đấu tranh, điều tra và mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài về việc Nhà thuốc số 9 Bạch Mai câu kết với hàng chục "cò mồi" là xe ôm hoạt động xung quanh Bệnh viện Bạch Mai để câu kéo người bệnh, mua thuốc tại nhà thuốc này.

Trong quá trình ghi nhận, chúng tôi đã phát hiện nhiều vi phạm tại nhà thuốc số 9 Bạch Mai. Nơi đây, không chỉ diễn ra hoạt động "xe ôm" kiêm "cò" thuốc lộng hành, mà còn bán hàng nâng giá, bán thuốc sai đơn, tự ý thay đổi đơn thuốc của người bệnh của nhà thuốc số 9 Bạch Mai.

Thậm chí, còn tự ý thay đổi một số loại thuốc khác hoàn toàn dược chất, thành phần, công dụng so với đơn thuốc bác sĩ kê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khoẻ, khiến người bệnh hoang mang.

Việc nhà thuốc câu kết với "cò mồi" để chèo kéo bệnh nhân mua thuốc tại Nhà thuốc số 9 Bạch Mai không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của các bệnh viện, y bác sĩ, ngành y dược, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, sức khoẻ của bệnh nhân và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Phải thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà thuốc số 9 Bạch Mai

TS Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết, thuốc chữa bệnh là một trong những hoạt động nghề nghiệp, không chỉ liên quan đến sức khoẻ con người, mà còn là vấn đề đạo đức trong ngành y tế. Việc các tổ chức, cá nhân sản xuất, bán thuốc chữa bệnh phải có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo TS Cường, hiện nay, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế sẽ có hai chế tài xử lý vi phạm: Xử phạt hành chính và xử lý hình sự.

Trường hợp hành vi vi phạm chưa đến mức gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của bệnh nhân, thì theo quy định tại Nghị định số 117/2020 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hành vi bán thuốc nhưng tự ý thay đổi đơn thuốc sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng (điểm D, khoản 1, điều 52). Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhà thuốc không những tự ý thay đổi đơn, mà còn đưa ra các thông tin gian dối về công dụng của thuốc, thay đổi biệt dược so với chỉ định của bác sĩ thì trường hợp này rất đáng lên án, cần thu hồi giấy phép hoạt động của nhà thuốc.

Thậm chí, nếu bệnh nhân mà uống các loại thuốc đó mà gây ra hậu quả đến sức khoẻ của nạn nhân thì còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về việc tội vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc. Trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ dấu hiệu vi phạm, đánh giá hậu quả xảy ra để xử lý.

Bài liên quan
  • Nhà thuốc câu kết "cò mồi" lập ma trận: Không để "con mồi" nào thoát
    Không chỉ hoạt động đón - trả khách thông thường, nhiều "xe ôm" hoạt động xung quanh Bệnh viện Bạch Mai còn thường xuyên chèo kéo, dẫn khách ra các nhà thuốc tư nhân bên ngoài, với chiêu bài lừa lọc, để hưởng chiết khấu "hoa hồng" từ 10-20% tuỳ loại thuốc. Đối với những người bệnh, mỗi một viên thuốc là một niềm hi vọng để chữa trị và cải thiện tình trạng bệnh. Nhưng họ đang bị "móc túi" không thương tiếc, phải chịu cảnh "tiền mất tật mang".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ 5 đối tượng câu kết nhà thuốc lập "ma trận" giăng bẫy người bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO