Bắt giữ 28 đối tượng trong vụ phá hàng trăm héc ta rừng ở Đắk Lắk

22/05/2022 08:56

Cơn quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng trong vụ tàn phá gần 400ha rừng tại tiểu khu 205 thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Tối hôm qua (21/5), thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 28 đối tượng (cư trú tại các xã Ya Tờ Mốt, xã Ia Rvê, xã Ea Lê, huyện Ea Súp) để điều tra về tội “Huỷ hoại rừng”.

Bắt giữ 28 đối tượng trong vụ phá hàng trăm héc ta rừng ở Đắk Lắk
Hiện trường vụ tàn phá rừng ở Ea Súp

Trước đó, vào đầu tháng 5/2022, sau khi nhận được thông tin về vụ tàn phá rừng quy mô khủng có tính chất tập thể tại xã Ya Tờ Mốt, thuộc huyện biên giới Ea Súp. UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cùng VKSND tỉnh này nhanh chóng vào cuộc tiến hành vào cuộc điều tra làm rõ.

Sau một thời gian điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xác định tổng diện tích có dấu hiệu bị xâm hại là 382,07 ha nằm tại các khoảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 tiểu khu 205, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (đất do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý).

Ngoài diện tích nói trên còn có một phần diện tích rừng tại các khoảnh 2, 3 tiểu khu 222, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (đất do Công ty TNHH Đức Tâm quản lý) cũng bị phá trắng.

Tính đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã bắt giữ 28 đối tượng, các đối tượng sau khi bị bắt tạm giam đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2021 ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng nói trên ông Đặng Công Tạo, Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt khẳng định hầu hết diện tích rừng  bị phá thuộc tiểu khu 205 và đã được giao cho một số nhóm hộ quản lý, trông coi và bảo vệ.

Tuy nhiên ông Tạo cũng thông tin hiện có rất nhiều các hộ dân có đơn xin trả lại diện tích rừng nói trên nên sau đó cơ quan chức năng đã giao cho UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý.

Được biết, trong thời gian qua, rừng tại địa bàn xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp liên tục bị tàn phá với quy mô lớn, cụ thể tính từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng với quy mô lớn. Điển hình là tình trạng phá rừng, xâm chiếm đất rừng tại lâm phần do Công ty TNHH Minh Hằng quản lý.

Chỉ tính từ tháng 6 đến tháng 8/2021, UBND xã  Ya Tờ Mốt đã phát hiện tổng cộng gần 32ha đất lâm nghiệp tại lâm phần của Công ty TNHH Minh Hằng bị san ủi thành từng lô, thửa để sản xuất nông nghiệp. Trong đó, có 30ha đất (thuộc đất dự án trồng cao su) do 2 bảo vệ của Công ty Minh Hằng san ủi để canh tác và 1,7ha đất rừng tự nhiên.

Cũng trong năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã tiếp nhận, xử lý 4 vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại lâm phần do Công ty Minh Hằng quản lý, với diện tích thiệt hại gần 60ha rừng.

Hải Dương

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ 28 đối tượng trong vụ phá hàng trăm héc ta rừng ở Đắk Lắk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO