Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang

24/09/2022 14:08

Đây là đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng đặc biệt lớn có liên quan đến nhiều đối tượng, nhóm tội phạm trong và ngoài tỉnh Kiên Giang.

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 10 tên trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ quy mô lớn gồm: Dương Minh Tuấn (30 tuổi), Cao Văn Hoài (27 tuổi), Lưu Tấn Đạt (35 tuổi), Phan Văn Tính (41 tuổi), Khưu Thanh Tùng (29 tuổi), Võ Ngọc Trăm (26 tuổi, vợ Cao Văn Hoài), Trần Văn Năng (39 tuổi), Trần Ngọc Thuận (35 tuổi), Phương Hữu Nhân (22 tuổi) và Phạm Văn Giàu (24 tuổi).

Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang - 1

Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm (từ trái qua).

Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang - 2

Đạt, Tính, Tùng, Năng, Thuận, Nhân, Giàu.

Từ cuối năm 2021, TP Rạch Giá và một số huyện lân cận trong tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí đề giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các lực lượng điều tra, làm rõ.

Qua điều tra, công an phát hiện Dương Minh Tuấn (không có nghề nghiệp ổn định, có 2 tiền án về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy) đặt mua các loại súng của Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm.

Sau đó, Tuấn đặt Trần Văn Năng tiện, cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như nòng súng, cò, kim hỏa, ốp tay súng... Tuấn sử dụng các linh kiện này để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao nhằm bán được nhiều tiền.

Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang - 3

Công an lấy lời khai Trần Văn Năng, kẻ có nhiệm vụ tiện, cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng cho Dương Minh Tuấn.

Nhận định đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng đặc biệt lớn này có liên quan đến nhiều tội phạm và nhóm tội phạm trong và ngoài tỉnh, Đại tá Diệp Văn Thế - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự lập chuyên án.

Ngày 22/8, ban chuyên án với sự hỗ trợ trực tiếp của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, tổ chức bắt, khám xét nơi ở 10 tên kể trên.

Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang - 4

Tang vật thu giữ được.

Qua khám xét, công an thu giữ 84 khẩu súng, hơn 300 viên đạn, 365 ống kim loại chứa CO2, 1 roi điện, 1 máy tiện chuyên dụng và một số thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo súng bắn đạn bi, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.

Theo kết quả giám định, trong 84 khẩu súng được thu giữ thì có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hổ trợ.

THANH TIẾN - VĂN VŨ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng tại Kiên Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO