Bất động sản TP Thủ Đức: Giá 'ảo', nhiều giao dịch thất bại ở phút 89 (?!)

02/02/2021 07:19

Một số căn nhà tại TP Thủ Đức - TP.HCM đã được "thổi giá" hàng chục triệu đồng/m2. Giao dịch thành công ở thành phố mới này là không quá cao. Chuyên gia khuyên người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ!

Bất động sản TP Thủ Đức: Giá ảo, nhiều giao dịch thất bại ở phút 89 (?!) - 1

Bất động sản tại TP Thủ Đức đang có có giá "nhảy múa" ở một số khu vực. Ảnh: Đại Việt

Anh Hoàng - chủ một căn nhà trên đường Dân Chủ (quận Thủ Đức, TP Thủ Đức) - cho biết, anh đang bán căn nhà 3 tầng, diện tích 92m2 với giá 12 tỷ đồng. Căn nhà tọa lạc tại một con hẻm rộng 7m, ô tô ra vào thoải mái. Tuy nhiên, hơn 2 tháng trôi qua, anh vẫn chưa bán xong.

Theo anh Hoàng, trước đây, anh rao bán căn nhà với giá 10,7 tỷ đồng, tức khoảng 116 triệu đồng/m2. Khi quận Thủ Đức chính thức sáp nhập vào TP Thủ Đức thì anh quyết định bán căn nhà với giá 12 tỷ đồng, tức khoảng hơn 130 triệu đồng/m2.

"Trước khi tăng giá nhà thì cũng có nhiều người đến hỏi mua, xem nhà. Nhưng sau khi tôi điều chỉnh giá bán thì người đến xem nhà ít hơn, chủ yếu là cò đất" - anh Hoàng nói.

Nhiều người làm nghề môi giới nhà đất tại khu vực Thủ Đức cho biết, căn nhà của anh Hoàng khó bán là do anh đang "thổi giá" quá cao so với thị trường. Mức giá nhà nằm trong hẻm xe hơi ở đường Dân Chủ chỉ khoảng 115 triệu đồng/m2.

Không chỉ những căn nhà có giá trị lớn khó bán mà ngay cả những căn nhà có giá "bình dân" cũng không có khách mua trong vài tháng qua.

Bất động sản TP Thủ Đức: Giá ảo, nhiều giao dịch thất bại ở phút 89 (?!) - 2

Môi giới cũng không dễ bán được bất động sản cho khách vì giá nhà đất đã bị "thổi" khá nhiều trong thời gian qua. Ảnh: Đại Việt

Chị Trần Thị Thu - một môi giới tại khu vực quận 9 (TP Thủ Đức) - cho biết, nhiều lô đất tại phường Long Phước có diện tích từ 50 - 55m2, sổ hồng đầy đủ đang giao dịch với giá từ 1,9 - 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả tháng nay cũng không có khách "chốt" mua.

"Có một số lô đất bên đường 8, phường Long Phước tôi chào khách mãi cũng chưa có ai mua. Dịch bệnh khó khăn, người dân cũng không mua đất đai nhiều như trước. Mọi năm, dịp cận Tết là chúng tôi môi giới được 7-8 căn nhà là bình thường. Năm nay, từ đầu tháng 1/2021 đến giờ tôi chỉ chốt được cho khách 2 căn nhưng còn phải chia hoa hồng cho các bạn môi giới khác, tính ra cũng không được bao nhiêu" - chị Thu nói.

Ông John Lê - đại diện Propzy - cho biết, có khoảng 60% giao dịch bất động sản tại TP Thủ Đức bị thất bại ở "phút 89" do nhiều chủ nhà tại khu vực này "lưỡng lự" ở việc bán và không bán. Nguyên nhân là chủ nhà sợ bán sớm sẽ bị "hớ" giá.

"Tại nhiều căn nhà, bên bán và bên mua đã thỏa thuận giá xong nhưng đến khi chốt cọc thì chủ nhà không bán nữa. Họ muốn bán giá cao hơn, dù chúng tôi nhận thấy giao dịch đã sát với giá thị trường. Họ tin vào việc giá bất động sản tại TP Thủ Đức sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Điều này dẫn đến số giao dịch bất động sản thành công ở TP Thủ Đức là không cao trong thời gian qua" - ông John Lê nói.

Bất động sản TP Thủ Đức: Giá ảo, nhiều giao dịch thất bại ở phút 89 (?!) - 3

Đất nền khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP Thủ Đức) có giá từ 100 - 120 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch khá ảm đạm. Ảnh: Đại Việt

Ông David Jackson - đại diện Colliers International Việt Nam - cho biết, do hiệu ứng từ việc thành lập TP Thủ Đức nên giá nhà đất tại đây đang tăng nhanh cũng là điều dễ hiểu.

Theo tìm hiểu của Colliers, đất nền diện tích 50m2 trong hẻm sâu hay khu vực xa đường lớn tại quận 9 cũng có giá từ 2,5 - 3 tỷ đồng mới có thể sở hữu.

Nếu thời gian đầu năm 2020, giá đất tại quận 9 chỉ khoảng 50 - 60 triệu/m2 nhưng nay đã chào bán lên 70 - 80 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng trung bình 15-20% so với giai đoạn đầu năm 2019.

"Đất nền sát các tuyến đường lớn như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Xiển (quận 9)... dao động từ mức 70 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi đạt "kỷ lục" là khoảng 100 triệu đồng/m2. Khu vực phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất cũng ở mức tương đương. Trong khi đó, giá đất trung bình tại quận 2 cũng chỉ tầm 60 triệu đồng/m2" - ông David Jackson nói.

Cũng theo ông David Jackson, một dự án căn hộ trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức cũng vừa được khởi động và giá cũng rất cao, tiệm cận với một số dự án vừa được bàn giao tại phường An Phú và Thạnh Mỹ Lợi (quận 2). Hiện nay, rất khó có thể tìm thấy dự án có giá dưới 40 triệu đồng/m2 tại thành phố mới Thủ Đức.

PV Dân trí đặt câu hỏi cho chuyên gia David Jackson: Có ý kiến cho rằng giá đất tại TP Thủ Đức đang tăng ảo, ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông David Jackson chia sẻ, giá trị của bất động sản cần được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Giá nhà đất tăng vài chục phần trăm chỉ trong một giai đoạn ngắn rõ ràng là không phù hợp với quy luật thị trường.

TP Thủ Đức vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong công tác quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng, khả năng điều chỉnh các hạng mục là có thể. Nếu giá đất quá cao, khả năng thu hút đầu tư của TP Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

"Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng chính quyền thành phố sẽ có những biện pháp để điều chỉnh một cách phù hợp và hiệu quả. Người dân, nhà đầu tư cá nhân cũng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ các thông tin chính thức về bản đồ quy hoạch hay điều kiện pháp lý trước khi có các quyết định giao dịch bất động sản trong giai đoạn này" - ông David Jackson nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản TP Thủ Đức: Giá 'ảo', nhiều giao dịch thất bại ở phút 89 (?!)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO